Đời sống

Đừng để có dịch mới lo

Nguyễn Phan (Thực hiện)
ANTĐ - Hiện nay, khi dịch cúm mùa, thủy đậu đang bùng phát mạnh thì vaccine phòng các bệnh này cũng đồng loạt hết. Chị Kiều Thị Nga (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho rằng, phải thấp thỏm lo âu vì thiếu vaccine như lúc này là do chính các phụ huynh chủ quan với sức khỏe của con.

- Đưa con đi tiêm phòng thủy đậu mà lại hết sạch vaccine, hẳn là chị thấy lo?

- Mấy ngày trước đưa con đi tiêm chủng, tôi được biết tất cả các điểm tiêm chủng ở Hà Nội đều đã hết vaccine thủy đậu, vaccine cúm mùa cũng đang thiếu, nên tôi đành phải đưa con về mà lòng đầy lo âu. Trong lúc dịch bệnh bùng phát mạnh, các phụ huynh có con chưa được tiêm vaccine như tôi đứng ngồi không yên. Đáng buồn là việc hết vaccine thủy đậu hay cúm vào thời điểm này lỗi một phần thuộc về chính các bậc phụ huynh.

- Chị có thể phân tích rõ hơn?

- Vaccine thủy đậu là vaccine dịch vụ, các điểm tiêm chủng tự lên kế hoạch nhập vaccine để phục vụ công tác tiêm chủng dịch vụ. Vì là tiêm dịch vụ nên rất nhiều phụ huynh do tiếc tiền hoặc chủ quan không cho con mình tiêm, bỏ qua lịch tiêm chủng. Tâm lý người Việt mình thường vậy, bình thường thì không sao, chỉ đến khi xảy ra dịch mới lo lắng, đổ xô đưa con đi tiêm chủng, mà lượng vaccine nhập về chỉ có hạn nên dẫn đến thiếu       vaccine. Thực sự sau khi được nghe giải thích như vậy, tôi cảm thấy hối hận vì đã chủ quan với sức khỏe con mình.

- Ngoài việc người dân phải nâng cao ý thức chủ động phòng bệnh, theo chị, ngành y tế có trách nhiệm gì để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêm chủng của nhân dân?

- Đúng là không chỉ mỗi người dân mà ngành y tế cũng phải rút kinh nghiệm. Cụ thể là phải có trách nhiệm cao hơn trong việc giám sát diễn biến dịch hàng năm, từ đó dự báo trước về tình hình dịch để lên kế hoạch phòng bệnh và dự trù số lượng vaccine. Mặt khác, phải thường xuyên tuyên truyền về hiệu quả của tiêm chủng cũng như nâng cao chất lượng tiêm chủng để người dân tin tưởng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC