Đời sống

Đừng đánh giá vội vàng

Lan Tử

ANTĐ - Một bà cụ trong bộ quần áo cũ kỹ, đơn giản nhưng sạch sẽ được con trai đưa tới phòng khám của nha sỹ Thomas. Người con trai lái chiếc xe đắt tiền, mặc đồ hàng hiệu và có dáng dấp của một doanh nhân thành đạt. Khi hai mẹ con bước vào, cả phòng khám đều quay ra nhìn vì họ trông quá khác nhau. 

Sau khi khám xong, Thomas nói bà cụ nên thay một bộ răng giả mới. Ông tư vấn về các loại hàm răng giả và nói rằng, bà nên dùng một bộ răng đắt một chút vì chất lượng, độ bền của nó cao hơn rất nhiều so với những bộ răng giá rẻ. Thế nhưng, bà cụ nhất quyết chọn một bộ răng rẻ nhất. Thomas biết rằng người con trai bà cụ rất giàu có và thành đạt, ông gọi anh ta vào để mong người con trai nói cho bà cụ hiểu rằng, loại răng rẻ ấy sẽ không bền. Nhưng anh ta cứ mải mê đứng bên ngoài nói chuyện điện thoại chẳng để ý đến việc ông gọi. 

Thomas lắc đầu thất vọng và vì không lay chuyển được quyết định của bà cụ, ông đành viết giấy hẹn 3 ngày sau bệnh nhân sẽ tới để lắp răng. Bà cụ vui vẻ mở chiếc túi vải cầm trên tay, đếm từng tờ tiền lẻ trả cho nha sỹ, Thomas càng cảm thấy thất vọng hơn về người con trai.

Khi hai mẹ con ra về, mọi người trong phòng khám bàn tán xôn xao. Ai cũng dè bỉu người con trai có tiền mà keo kiệt, đối xử với mẹ mình không ra gì, rằng trên người toàn hàng hiệu mà tiếc với mẹ một bộ răng giả.

Một lúc lâu sau, người con trai của bà cụ quay lại khiến cả phòng khám ngạc nhiên. Anh tới gặp bác sỹ Thomas và nói: “Phiền bác sỹ hãy thay cho mẹ tôi bộ răng giả tốt nhất, hết bao nhiêu tiền để tôi thanh toán. Và xin đừng nói với bà rằng tôi đã đổi bộ răng ấy, cứ để bà nghĩ đó vẫn là bộ răng bà chọn. Mẹ tôi là người vô cùng tiết kiệm, nếu biết chuyện này bà sẽ rất giận, mà tôi không muốn mẹ phải lo lắng và buồn phiền…”. Thomas nghe xong mỉm cười xúc động bảo: “Anh thực sự là người con hiếu thuận”.

Phần lớn chúng ta thường đánh giá người khác thông qua việc mà chúng ta nhìn thấy, nhưng đôi khi, sự thật lại khác hẳn với những biểu hiện bên ngoài. Cuộc sống này thực sự còn vô vàn những điều tốt đẹp hơn những gì chúng ta vẫn thường tưởng tượng.

Theo Giftforlife

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC