Pháp luật

TP.HCM:

Dựng chuyện đòi nợ giúp, giả công an lừa tiền "chạy án"

Hải Đăng
ANTĐ - Chiều 20/5, Công an quận 10, TP.HCM, cho biết, tạm giữ hình sự Nguyễn Thanh Liêm (SN 1975, ngụ quận 10) và Hà Ngọc Thanh Trà (SN 1972, ngụ quận 11) để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, Trà quen biết ông N.V.S (SN1961, ngụ quận 10) qua các mối quan hệ xã hội. Trà biết ông S. cho một người bạn vay 228 triệu đồng, nhưng đến nay chưa đòi được nên có ý đứng ra đòi giúp. Ông S. đã đưa địa chỉ, số điện thoại con nợ cho Trà và cũng hứa chia 50% số tiền khi đòi được. Có được thông tin con nợ nhưng Trà không đòi tiền mà dựng màn kịch để chiếm đoạt tài sản ông S. 

Theo đó, Trà bịa chuyện với ông S. là đã cho đàn em đến nhà đòi tiền nhưng không được nên đã chém bạn ông S. bị thương tích. Công an đang bắt giữ đàn em và Trà yêu cầu ông này chi 20 triệu đồng để dàn xếp.

Dựng chuyện đòi nợ giúp, giả công an lừa tiền "chạy án" ảnh 1
Liêm và Trà tại cơ quan điều tra


Đầu tháng 5/2014, Trà và Liêm bàn nhau lừa ông S. Liêm giả dạng là Công an tỉnh Bình Dương liên hệ với ông S. cho biết, đang được giao điều tra vụ án hình sự liên quan đến việc đòi nợ của ông. Liêm gợi ý ông S. phải chi 100 triệu đồng để hắn lo lót cho qua chuyện. Tưởng bị dính líu đến pháp luật ông S. rất hoang mang và hứa sẽ giao tiền làm 2 đợt.

Gần đây, Liêm gọi cho ông S. thông báo chiều 18/5 sẽ đến Công an TP.HCM để giải quyết vụ án và đề nghị ông S. lo tiền. Sau đó ông S. đưa cho Liêm 2.000 USD. Liêm cầm số tiền trên về đưa lại cho Trà và được Trà “trả công” 600 USD.

Liên tục sau đó Trà và Liêm nhắn tin uy hiếp ông S. phải đưa thêm 60 triệu đồng để “chạy án”. Biết gặp phải công an “dỏm” nên ông S. trình báo sự việc trên đến Công an quận 10. Lúc 21h đêm 18/5, Liêm và Trà đi xe đến tận nhà ông S. chờ nhận tiền. Quá hoảng sợ, ông S. thuê xe taxi chạy trốn. Tuy nhiên hai đối tượng vẫn bám theo. Trinh sát Công an quận 10 bí mật theo dõi và bắt giữ được Liêm. Lợi dụng lúc hỗn loạn tên Trà đã chạy thoát, nhưng sau đó cũng bị bắt giữ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC