Thế giới

Đức triển khai khinh hạm đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Đức cho biết, một chiến hạm của nước này sẽ được triển khai đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, cũng như thực hiện cam kết với khu vực.

Bộ Quốc phòng Đức cho biết, sự triển khai khinh hạm Bayern tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm chứng minh cam kết của nước này đối với sự tự do hàng hải và tuân thủ luật pháp quốc tế trong khu vực.

Phát biểu khi khinh hạm Bayern xuất phát từ cảng Wilhelmshaven, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định, Berlin muốn đóng góp vào quá trình định hình và duy trì trật tự quốc tế. Ông tiết lộ, khinh hạm này sẽ giám sát việc thi hành lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên và mở rộng quan hệ với các đối tác như ASEAN, Nhật Bản và Australia.

Đức triển khai khinh hạm đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ảnh 1

Ngoại trưởng Heiko Maas nhấn mạnh mục đích chuyến đi của khinh hạm Bayern

Sau khi rời cảng Wilhelmshaven, khinh hạm Bayern sẽ đi qua Địa Trung Hải và kênh đào Suez, tiếp đó xuyên qua Ấn Độ Dương đến Australia, rồi đến Đông Bắc Á và Đông Nam Á.

Đây là tín hiệu cho thấy Đức sự can thiệp nhiều hơn vào khu vực được cho là vô cùng quan trọng trên thế giới.

Theo chuyên gia quốc phòng Helena Legarda tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Merics có trụ sở tại Berlin, đây là bước đi tích cực của Đức theo đúng "Hướng dẫn về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" từng được nước này công bố hồi tháng 9-2020.

Theo kế hoạch, sứ mệnh của khinh hạm Bayern sẽ kéo dài 6 tháng.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC