Quân sự

Đức tạm dừng cung cấp vũ khí cho Arap Saudi

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 25-1, tạp chí Bild am Sonntag dẫn lời các nguồn tin chính phủ Đức cho biết, nước này đã tạm dừng xuất khẩu vũ khí sang Arap Saudi, trong đó, một số hợp đồng bàn giao bị hủy bỏ hoặc để sửa đổi sau trong bối cảnh có những bất ổn trong khu vực.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp hôm 21-1 của Bundessicherheitsrat (Hội đồng An ninh Liên bang Đức), với sự tham gia của Thủ tướng Angela Merkel và Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel.

Tuy nhiên, tờ báo cho rằng chính phủ Đức chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về vấn đề này. Trong khi đó, các thành viên hội đồng an ninh quốc gia cũng vẫn giữ im lặng.
Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 của Đức

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 của Đức

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 của Đức

Năm 2013, chính phủ Đức đã phê duyệt hợp đồng trị giá 360 triệu euro (khoảng 400 triệu USD) bàn giao vũ khí cho Arap Saudi. Hợp đồng này được nhiều người coi là một bước đi gây tranh cãi giữa những quan ngại về sự ổn định trong khu vực cũng như những quan ngại về hồ sơ nhân quyền của nước này.

Các chuyên gia cho rằng việc cung cấp vũ khí cho Arap Saudi có thể góp phần vào việc làm bất ổn khu vực, như đã xảy ra trong năm 2011, khi quân đội Arap Saudi được triển khai đến Bahrain để giúp dập tắt cuộc nổi dậy của quần chúng nhân dân chống lại chế độ cầm quyền.

Quyết định của Đức, vẫn chưa được chính thức công bố, được đưa ra đúng vào thời điểm diễn ra sự thay đổi quyền lực tại Arap Saudi vào ngày 23-1 sau khi quốc vương Abdullah qua đời. Ông Salman, em trai cùng cha khác mẹ của Abdulah được chỉ định làm quốc vương mới của nước này, và đã cam kết sẽ tiếp tục sự nghiệp chính trị của người tiền nhiệm.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC