Thế giới

Đức sẽ tham gia tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 9-1, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, nước này sẽ giúp tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria trong khuôn khổ của một chương trình giải giáp vũ khí quốc tế.

Tân ngoại trưởng thuộc Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) cho rằng các quốc gia có khả năng kỹ thuật giúp đỡ không nên từ chối.

"Do đó, chúng tôi trong chính phủ Đức đã quyết định không trốn tránh trách nhiệm và sự đóng góp của chúng tôi. Việc này có nghĩa là tiêu hủy một phần chất thải hóa học," ông cho biết trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Đan Mạch.

Ngoại trưởng Steinmeier khẳng định: "Các lực lượng vũ trang Đức có khả năng về kỹ thuật để thực hiện việc này tại thành phố Munster."

Syria đã đồng ý từ bỏ vũ khí hóa học trước tháng 6 năm nay sau một vụ tấn công bằng khí sarin hồi tháng 8 năm ngoái mà các quốc gia phương Tây đã đổ cho lực lượng vũ trang của Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành. Tuy nhiên, Damascus lại đổ cho quân nổi dậy tấn công.

Đức sẽ tham gia tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria ảnh 1
Rất nhiều nước đã tham gia tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria

Các nguồn tin chính phủ cho rằng Thủ tướng Angela Merkel đã thống nhất vấn đề này với Ngoại trưởng Steinmeier và Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen, hôm 8-1.

Quyết định này có thể gây tranh cãi ở Đức, nước có một phong trào hòa bình và chống hạt nhân mạnh mẽ và ít khi tham gia vào các sứ mệnh ở nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Đông, từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Các nguồn tin cho rằng hàng trăm tấn hóa chất rất loãng, chứ không phải là vũ khí hóa học, có thể được đưa đến thành phố Munster ở miền bắc nước Đức, nơi có một căn cứ quân sự lớn.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC