Thế giới

Đức sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh căng thẳng với Nga

Hải Yến
ANTD.VN -  Đức sẽ không cấp vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh đối đầu với Nga hiện nay, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht khẳng định ngày 22-1.

Vài ngày trước, Anh bắt đầu cung cấp vũ khí chống tăng cho Kiev. Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ cũng hứa cung cấp vũ khí cho Ukraine, có thể bao gồm tên lửa, vũ khí nhỏ và tàu thuyền, để giúp nước này tự vệ trong bối cảnh quân đội Nga đang tăng cường ở biên giới.

Đức sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh căng thẳng với Nga ảnh 1

Binh sĩ Ukraine bên bệ phóng tên lửa BM-21 "Grad" trong buổi diễn tập ở vùng Kherson, Ukraine ngày 19-1-2022

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht trả lời tuần báo Welt am Sonntag ngày 22-1 rằng, Ukraine sẽ nhận được một bệnh viện dã chiến hoàn chỉnh cùng với các khóa đào tạo cần thiết vào tháng 2, tất cả đều do Đức đồng tài trợ trị giá 5,3 triệu euro. Ngoài ra, Đức vẫn điều trị cho binh sĩ Ukraine bị thương nặng nhiều năm nay.

Tuy nhiên, Berlin chưa sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Kiev vào lúc này, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói. Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhấn mạnh, chính sách của Berlin là không cung cấp vũ khí sát thương cho các khu vực xung đột.

“Chúng tôi phải làm mọi thứ để giảm leo thang. Hiện tại, việc giao vũ khí sẽ không hữu ích về mặt này, chính phủ Đức đã có thỏa thuận về điều này”, bà Lambrecht nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cũng đồng tình với Ngoại trưởng Annalena Baerbock rằng Đức sẽ không chỉ trích các nước khác sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Ukraine. “Nhưng tôi không nghĩ rằng thực tế chuyển giao như vậy có thể lật ngược cán cân quân sự”, Ngoại trưởng Baerbock nói với Sueddeutsche Zeitung.

“Vũ khí mạnh nhất... là để các đồng minh NATO, các nước thành viên EU và G7 nói rõ với Nga rằng mọi hành động gây hấn mới sẽ bị đáp trả bằng những hậu quả to lớn”, bà Annalena Baerbock bày tỏ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC