Quân sự

Đức ngăn đồng minh NATO chuyển lựu pháo D-30 cho Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Đức đã từ chối cấp giấy phép xuất khẩu lựu pháo D-30 nhằm ngăn cản Estonia, thành viên NATO, chuyển số vũ khí này cho quân đội Ukraine. Động thái của Berlin được cho là nhằm tránh gây căng thẳng với Moscow.
"Phía Đức còn do dự rất nhiều trong việc chuyển giao vũ khí cho chúng tôi", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nói trong cuộc phỏng vấn được WSJ đăng ngày 21/1, sau khi có thông tin Đức ngăn Estonia, một đồng minh trong khối NATO, chuyển lựu pháo D-30 cho Ukraine.
Một phát ngôn viên chính phủ Đức sau đó xác nhận thông tin này, cho biết quyết định trên xuất phát từ chính sách lâu đời của Berlin.
"Nguyên tắc quản lý xuất khẩu vũ khí luôn giống nhau, dù chúng được Đức cung cấp trực tiếp hay đến từ nước thứ ba. Chưa có quyết định cấp phép vũ khí nào được cấp trong giai đoạn này", phát ngôn viên cho biết.
Thông tin được công bố trong bối cảnh Estonia đang vận động Đức thay đổi quyết định để có thể chuyển lựu pháo D-30 cho Ukraine.
Số lựu pháo này vốn được Liên Xô sản xuất và chuyển cho Đông Đức. Sau khi Đức thống nhất năm 1990, họ xuất khẩu số pháo trên sang Phần Lan và Estonia.
Để có thể cung cấp số pháo này cho Ukraine, Estonia sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu vũ khí từ Đức.
Không giống các thành viên NATO khác như Mỹ và Anh, Đức từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine nhằm tránh gây thêm căng thẳng với Nga.
Quân đội Ukraine hồi đầu tuần nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, cho biết nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.
Ngoài việc gia tăng huấn luyện chiến đấu, Ukraine cũng kêu gọi NATO chuyển thêm vũ khí cho họ nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ.
Lựu pháo D-30 cỡ nòng 122mm được cả Ukraine và phe ly khai sử dụng với số lượng lớn trong cuộc chiến tại miền Đông nước này.
Hỏa lực tương đối mạnh, cộng với khả năng cơ động cao, đặc biệt là chi phí khai thác sử dụng thấp, nên lựu pháo D-30 được ưa chuộng.
Lựu pháo D-30 122mm do Liên Xô thiết kế chế tạo từ cuối những năm 1950, đưa vào biên chế chính thức 1963.
Một trong những đặc điểm đặc biệt nhất của D-30 là dùng bệ pháo 3 chân cho phép pháo thủ nhanh chóng quay pháo 360 độ.
Pháo có trọng lượng chiến đấu 3,21 tấn, dài 5,4m, rộng 1,9m, kíp pháo thủ 8 người.
D-30 có thể đạt tầm bắn hiệu quả 15,4km hoặc 21,9km với đạn tăng tầm, tốc độ bắn cao nhất 10-12 phát/phút hoặc trung bình 5-6 phát/phút.
Pháo có thể bắn nhiều loại đạn gồm: đạn nổ phá mảnh OF-462; đạn nổ phá mảnh 3OF56; đạn nổ chống tăng BK-6M/13; đạn chiếu sáng S-463 (thời gian khoảng 25 giây); đạn khói D-642; đạn tự dẫn lade 3OF69M.
Ngoài ra, các quốc gia sử dụng D-30 cũng tự chế tạo một số loại đạn chuyên biệt với các mục đích khác nhau cho loại lựu pháo này.
Đi kèm những khẩu lựu pháo D-30 là ống ngắm quang học PG-1M hoặc OP-4M, đây cũng là hai mẫu ống ngắm tiêu chuẩn trên nhiều mẫu pháo do Liên Xô phát triển trong Chiến tranh Lạnh.
Cận cảnh ống ngắm và bệ khóa nòng trên lựu pháo D-30.
Khi bệ pháo ba chân của D-30 được hạ xuống, hai bánh xe kéo của pháo cũng được nâng lên xếp gọn vào cạnh thân pháo.
Thiết kế này giúp thời gian triển khai và thu hồi của D-30 nhanh hơn các mẫu pháo kéo thông thường.
Khi hạ nòng bắn thẳng, pháo thủ của D-30 còn có thể ngắm trực tiếp qua nòng pháo. Trường hợp này sẽ rất hiệu quả khi dùng để tiêu diệt xe tăng và thiết giáp.
Khi tiêu diệt xe tăng, lựu pháo D-30 sẽ sử dụng đạn pháo BK-6M/13 với khả năng xuyên giáp từ 460-580mm giáp thép cán đồng nhất.
Được biết hiện D-30 là một trong những mẫu lựu pháo được cơ giới hóa nhiều nhất trên thế giới, hầu hết trong số đó đều là đặt pháo trên các khung gầm xe bánh lốp đặc chủng để tăng tính cơ động của pháo.
Ngay bên dưới đầu giảm giật, nhà thiết kế đã gắn một móc kéo để tiện cho việc gắn vào xe tải khi cơ động.
Hiện nay lựu pháo D-30 cỡ nòng 122mm vẫn đang được hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng.

Theo WSJ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC