Thế giới

Đức: Lãnh đạo đối lập Nga bị đầu độc bằng chất độc Novichok

Đặng Vũ
ANTD.VN - Chính phủ Đức vừa cho biết, các kết quả xét nghiệm đã tìm ra chất độc thần kinh Novichok trong cơ thể của chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny.

Vào hôm 2-9-2020, người phát ngôn chính phủ Đức cho biết, họ sẽ thông báo cho đại sứ Nga ở Berlin về kết quả xét nghiệm y tế, đồng thời đề nghị Moscow đưa ra lập trường về vụ việc liên quan tới ông Navalny.

Đức: Lãnh đạo đối lập Nga bị đầu độc bằng chất độc Novichok ảnh 1

Lãnh đạo đối lập Nga đang điều tra ở bệnh viện Đức

Đức cho biết, nước này sẽ thảo luận với các đồng minh EU và NATO về kết quả xét nghiệm của ông Navalny, nhằm đưa ra các phản ứng tập thể.

Ông Navalny, người thường xuyên chỉ trích các chính sách của Điện Kremlin, đã được đưa đến Đức để điều trị sau khi ông gục ngã trên một chuyến bay từ Siberia về Moscow vào hôm 21-8-2020.

Ông Navalny được coi là lãnh đạo phe chính trị đối lập với chính quyền của Tổng thống Vladmir Putin. Ông từng nhiều lần bị bắt và tạm giam vì tội tổ chức biểu tình trái phép ở Nga.

Vào năm 2018, ông Navalny từng có định tham gia bầu cử Tổng thống Nga, tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử trung ương đã từ chối tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự trước đó.

Vào hôm 25-8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi mở cuộc điều tra về kẻ đứng đằng sau vụ việc sau khi các bác sĩ ở nước này tìm thấy dấu vết của chất độc trong những cuộc xét nghiệm đầu tiên.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lại cho rằng, việc mở cuộc điều tra ở thời điểm hiện tại là không cần thiết do các bác sĩ của Đức chưa xác định được chính xác loại chất độc và chưa rõ vì sao họ lại dùng từ “đầu độc”.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC