Quân sự

Đức lần đầu triển khai tiêm kích ‘cuồng phong’ Eurofighter Typhoon đến châu Á

Việt Hùng
ANTD.VN -  Đức lần đầu điều phi đội tiêm kích Eurofighter Typhoon, vận tải cơ và máy bay tiếp dầu đến châu Á diễn tập, thể hiện khả năng tác chiến ở khu vực.
"Không quân Đức lần đầu triển khai tiêm kích, máy bay hỗ trợ đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các máy bay đã vượt quãng đường 10.000 km trong 24 giờ", không quân Đức ra thông cáo cho biết hôm 17/8.
Đây cũng là đợt triển khai máy bay lớn nhất của không quân Đức trong thời bình. Động thái được cho là nhằm phô diễn năng lực tác chiến và thể hiện ủng hộ các đồng minh của Đức tại khu vực.
Phi đội Đức gồm 6 tiêm kích Typhoon, 4 vận tải cơ A400M và 3 máy bay tiếp dầu đa năng A330 đến Singapore hôm 16/8, chuẩn bị di chuyển đến Australia để tham gia diễn tập Pitch Black từ ngày 19/8-9/9.
"Chúng tôi muốn thể hiện khả năng triển khai lực lượng từ Đức đến châu Á trong vòng một ngày", Tham mưu trưởng không quân Đức Ingo Gerhartz cho hay.
Các tiêm kích Typhoon sẽ thực hành nội dung tấn công đối không và đối đất trong đội hình hiệp đồng với các đồng minh khi tham gia diễn tập Pitch Black.
Phi đội Đức sau đó sẽ tiếp tục tham gia diễn tập Kakadu của hải quân Australia từ ngày 12-26/9 với nội dung bảo vệ tàu chiến từ trên không.
Phi đội Đức cũng dự kiến huấn luyện chung với không quân Singapore và thăm Hàn Quốc, Nhật Bản.
Typhoon (Chiến binh Châu Âu – Cuồng phong Châu Âu ) là tiêm kích đa năng thế hệ 4 nổi tiếng do liên doanh Eurofighter GmbH (gồm Tập đoàn EADS của Đức – Tây Ban Nha; BAE System của Anh và Aleni Aeronautica của Italy) cùng hợp lực nghiên cứu phát triển.
Tiêm kích Typhoon được chế tạo từ: vật liệu tổng hợp sợi các bon, nhôm lithi, titan… giúp máy bay có khả năng bán tàng hình.
Ngoài ra với kiểu thiết kế cánh tam giác kết hợp cánh mũi cung cấp khả năng linh hoạt cao, lực cản thấp và tăng lực nâng.
Đặc biệt, tiêm kích Typhoon có khả năng bay siêu âm mà không cần sử dụng buồng đốt lần 2. Ngoài Typhoon thì chỉ có F-22 làm được điều này.
Typhoon có chiều dài 15,6m, sải cánh 10,95m và chiều cao 5,28m. Trọng lượng rỗng 11 tấn, trong khi trọng lượng cất cánh tối đa 23,5 tấn.
Typhoon được trang bị hai động cơ EJ200 với lực đẩy 60kN/động cơ và khi đốt tăng lực công suất tăng lên 90kN/động cơ.
Với hai động cơ này, EF-2000 Typhoon có thể đạt hiệu suất bay với vận tốc tối đa Mach 2 và tầm bay 1.400km.
Tốc độ leo cao của máy bay chiến đấu Typhoon lên tới 315m/s và trần bay của chúng đạt 19.850m.
13 điểm treo trên cánh và bụng cho phép chiến đấu cơ Typhoon mang theo tổng cộng khoảng 8 tấn vũ khí.
Trong cận chiến, Typhoon có thể sử dụng tên lửa đối không tầm ngắn IRIS-T, AIM-9, AIM-132 và tên lửa tầm trung - xa AIM-120 và MBDA Meteor.
Typhoon được trang bị các loại tên lửa không đối đất tầm ngắn AGM-65, tên lửa hành trình KEPD 350 tầm bắn 500km, tên lửa hành trình Storm Shadow và bom dẫn đường laser Paveway.
Typhoon sử dụng một hệ thống phòng thủ cực kỳ tinh vi tên là Praetorian.
Hệ thống này có thể phát hiện và cảnh báo các mối đe dọa từ tên lửa không đối không và đất đối không, cung cấp đánh giá toàn diện và đáp ứng đồng thời nhiều mối đe dọa.
Để chống lại những nguy cơ, máy bay được trang bị mồi bẫy nhiệt, kim loại nhiễu xạ, thiết bị tác chiến điện tử (ECM) và mồi bẫy radar kéo theo.
Với các tính năng đỉnh cao Typhoon được coi là đối thủ ngang tài ngang sức với "chiến thần" Su-35 Nga.
Hiện nay, tiêm kích Typhoon hoạt động chủ yếu trong các nước thuộc khối NATO như: Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Đức, Không quân Italy và Không quân Tây Ban Nha.

Theo Defense News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC