Thế giới

Đức đình chỉ cấp phép Nord Stream 2 chỉ khiến Gazprom có thêm 'át chủ bài tài chính'

Việt Dũng
ANTD.VN - Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga hoàn toàn có thể sử dụng thời gian Đức đình chỉ cấp phép Nord Stream 2 để hoàn vốn đầu tư vào dự án.
Cơ quan mạng lưới liên bang Đức đình chỉ cấp phép Nord Stream 2 cho đến khi nhà điều hành Nord Stream 2 AG bàn giao cổ phần vốn cho một công ty con của Đức, đây là tin tức thu hút sự quan tâm của báo chí quốc tế trong thời gian qua.
Trở ngại trên theo đánh giá ban đầu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga khi họ đã đầu tư rất nhiều vào dự án này, tuy nhiên điều này có thể không hoàn toàn chính xác.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh YouTube "Pershy Kozatsky", chuyên gia năng lượng Valentin Zemlyansky cho rằng điều này sẽ không gây trở ngại lớn đối với Gazprom, thậm chí tập đoàn còn có thể tận dụng tình hình để mang về lợi ích cho mình.
“Quá trình cấp phép cho Nord Stream 2 càng kéo dài thì Gazprom càng kiếm được nhiều tiền, thậm chí vượt qua số tiền đã đầu tư. Tôi nghĩ rằng họ đã 'chốt' các khoản đầu tư dựa trên hiệu quả tài chính, mặc dù nó đã được lên kế hoạch trong 15 năm”, ông Zemlyansky nhận định.
Không chỉ có vậy, vị chuyên gia nói thêm rằng chậm đưa Nord Stream 2 vào vận hành gây hại chủ yếu cho châu Âu, khi EU tự tước đi công cụ bình ổn giá khí đốt. Trong toàn bộ tình huống, Gazprom đều nhận được khoản thu nhập tăng thêm đáng kể.
“Hãy để Nord Stream 2 trở thành một tượng đài cho chính sách kinh tế trì trệ của châu Âu, nếu không giải quyết trước tháng 3, có lẽ sẽ không còn khí đốt tại EU. Gazprom sẽ không tăng nguồn cung thông qua hệ thống trung chuyển khí trên đất Ukraine”, ông Zemlyansky nói.
Vị chuyên gia kết luận, trước hết phải khẳng định rằng cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu có liên quan mật thiết đến chính trị, khi lãnh đạo các quốc gia EU không cho phép khởi động Nord Stream 2 đúng thời hạn.
Bên cạnh đó, những lời cáo buộc kích động rằng Nga cố ý tăng giá nhiên liệu để sớm được vận hành Nord Stream 2 xuất phát từ các chính trị gia EU chứ không phải từ tập đoàn năng lượng Nga.
Trước đó trên tờ NewInform, nhà khoa học chính trị người Đức Alexander Rahr nói rằng Berlin sẽ không áp đặt các hạn chế đối với dự án Nord Stream 2 dưới ảnh hưởng của Đảng Xanh, điều này cùng với lợi ích mà Gazprom thu được sẽ khiến tuyến ống sớm thông dòng.
Thậm chí trong lúc này Nga còn đang có thể "tạm quên" đi tuyến ống Nord Stream 2, khi dự án Turk Stream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) đang mang lại lợi ích cực lớn cho Moskva.
Khí đốt theo tuyến ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ vài ngày qua thậm chí đã vượt công suất thiết kế, khi nhu cầu của khách hàng đang lên cao, điều này đến đúng vào thời điểm không thể tốt hơn.
Nếu Nord Stream 2 đã vận hành, Nga khó lòng cung cấp đủ lượng khí đốt cùng lúc qua cả hai tuyến ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Dòng chảy phương Bắc.
Nhưng hiện nay Nga có thể dồn lực vào Turk Stream, qua đó cho châu Âu thấy vị thế thống trị trên thị trường năng lượng của mình, đồng thời cho người dân EU cơ hội so sánh nếu Nord Stream 2 đã thông dòng.
Theo nhiều nhà phân tích, châu Âu khó có thể cản bước Nord Stream 2 quá tháng 2/2022, họ sẽ phải sớm cấp phép cho dự án bởi nếu không "át chủ bài tài chính" của Tập đoàn Gazprom sẽ chỉ ngày một mạnh lên.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC