Thế giới

Đức điều tra hai nhà báo chính trị tội phản quốc

Đức Huy

ANTĐ - Ngày 30-7, Văn phòng công tố liên bang Đức cho biết, họ đã mở cuộc điều tra 2 nhà báo của một trang web chính trị nổi tiếng của nước này tội phản quốc sau khi cho đăng hai bài báo công bố tài liệu mật của chính phủ hồi đầu năm 2015.

Theo một cơ quan tình báo Đức, trang web Netzpolitik, chuyên về chính trị và công nghệ, đã cho đăng hai bài báo vào tháng 2 và tháng 4 năm 2015, trong đó nêu chi tiết đề xuất mở rộng giám sát các mạng xã hội của Văn phòng Bảo vệ hiến pháp liên bang Đức.

“Công tố liên bang đã bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra nghi vấn phản quốc đối với các bài báo… được xuất bản trên trang web Netzpolitik", một nữ phát ngôn viên văn phòng công tố cho biết.

Trước đó, Văn phòng Bảo vệ hiến pháp liên bang Đức (Cơ quan An ninh nội địa của Đức) đã đệ đơn yêu cầu điều tra vụ việc này đối với những người có trách nhiệm điều hành trang tin netzpolitik của Đức.
Đức điều tra hai nhà báo chính trị tội phản quốc ảnh 1

Hai nhà báo Đức Markus Beckedahl và Andre Meister
Theo đó, hai nhà báo thuộc trang tin trên đang bị điều tra là Markus Beckedahl, tổng biên tập trang web Netzpolitik, và biên tập viên Andre Meister, do cơ quan Bảo vệ hiến pháp liên bang Đức cáo buộc vi phạm luật hình sự của nước này với hành vi phản bội tổ quốc.

Mặc dù vậy, hai nhà báo Beckedahl và Meister thanh minh rằng, họ "không trực tiếp được thấy những tài liệu mật này" và chỉ "dựa trên các nguồn tin vô danh".

Truyền thông Đức đưa tin, đây là lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua các nhà báo phải đối mặt với cáo buộc phạm tội phản quốc, và một số hãng thông tấn đã lên án hành động này là một cuộc tấn công nhằm vào tự do báo chí.

Nếu bị buộc tội, tùy theo mức độ và tính chất phạm tội, hai nhà báo Đức nói trên sẽ phải đối mặt với hình phạt thấp nhất là 1 năm tù giam và nặng nhất là tù chung thân.

Netzpolitik là một trong những trang tin mạng nổi tiếng nhất trong khu vực các nước sử dụng tiếng Đức (Đức, Áo, Thụy Sĩ) và đã từng được giải thưởng Grimme-Online-Award năm 2014.

Theo Reuters/Arstechnica

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC