Thế giới

Đức có tân Thủ tướng thay thế bà Angela Merkel

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Đức có tân Thủ tướng thay thế bà Angela Merkel sau khi ông Olaf Scholz thuộc đảng Dân chủ Xã hội nhận được đa số phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang vào ngày 8-12-2021.
Đức có tân Thủ tướng thay thế bà Angela Merkel ảnh 1

Đức có tân Thủ tướng thay thế bà Angela Merkel sau khi ông Olaf Scholz nhận được 395 phiếu ủng hộ

Cụ thể, theo thông báo của Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức, Baerbel Bas, ông Olaf Scholz đã nhận được 395 phiếu ủng hộ trong số 736 phiếu bầu từ các nghị sĩ.

Như vậy, ông Olaf Scholz sẽ là người kế nhiệm chức Thủ tướng của bà Angela Merkel. Trước đó, chính trị gia 63 tuổi này giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ của người tiền nhiệm.

Ông Olaf Scholz là Thủ tướng thứ 4 thuộc đảng Dân chủ Xã hội trong lịch sử hậu chiến của Đức, sau Willy Brandt, Helmut Schmidt và Gerhard Schroeder.

Đức có tân Thủ tướng thay thế bà Angela Merkel, 1 ngày sau khi 3 đảng tại Đức gồm Dân chủ Xã hội, Dân chủ Tự do và đảng Xanh ký thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ.

Theo thỏa thuận đạt được, ứng cử viên thủ tướng của đảng Xanh trong cuộc bầu cử hồi tháng 9 vừa qua, Annalena Baerbock, sẽ trở thành tân Ngoại trưởng Đức. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do, Christian Lindner, sẽ đảm nhận chức Bộ trưởng Tài chính.

Theo Sputnik

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC