Thế giới

Đức cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các nhóm khủng bố khắp Trung Đông

Vũ Tú
ANTD.VN -Một báo cáo bị rò rỉ mới đây của chính phủ Đức khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các hoạt động của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm Hồi giáo khác trên khắp Trung Đông.

Đức cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các nhóm khủng bố khắp Trung Đông ảnh 1

Đức cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các nhóm khủng bố khắp Trung Đông

Theo đó, xuất phát từ một đề nghị bí mật của đảng cánh tả Die Link tới Quốc hội Đức, một tài liệu được soạn thảo bởi Bộ Nội vụ Đức khẳng định, chính quyền Tổng thống Erdogan không chỉ hỗ trợ IS mà còn hỗ trợ cả nhóm Hamas của Palestine, nhóm Anh em Hồi giáo ở Ai Cập, cũng như các nhóm cực đoan khác ở Syria.

Các báo cáo của Bộ Nội vụ Đức được truyền thông nước này tiết lộ: "Nhiều biểu hiện cho thấy tình đoàn kết và những hoạt động hỗ trợ IS, Hamas, và các nhóm Hồi giáo đối lập có vũ trang ở Syria của đảng cầm quyền AKP và Tổng thống Erdogan. Chính điều này khiến cho các hoạt động của chúng ở Trung Đông ngày càng phát triển mạnh".

"Từ chính sách đối nội và đối ngoại ngày càng bị Hồi giáo hóa của Ankara kể từ năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành trung tâm để các tổ chức Hồi giáo làm bàn đạp cho các hoạt động của chúng ở Trung Đông", báo cáo nhận định dựa trên những thông tin do Cơ quan tình báo liên bang Đức cung cấp.

Sự phát giác này sẽ dễ tiếp tục gây ra những căng thẳng giữa Đức và Ankara, khi mà mối quan hệ hai quốc gia vốn đã rơi vào khủng hoảng sau một loạt các vụ tranh cãi qua lại liên quan đến cuộc đảo chính quân sự thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Được biết, đây là lần đầu tiên Đức đặt ra nghi vấn về mối liên kết giữa các phần tử khủng bố và Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cũng đã cáo buộc Đức hỗ trợ khủng bố sau các vụ tấn công ở nước này hồi tháng 7-2016.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Cứ để họ (Đức) nuôi những kẻ khủng bố đi. Rồi khủng bố sẽ bật lại họ. Gậy ông lại đập lưng ông thôi", đồng thời cho biết thêm: "Liên minh châu Âu không hành xử một cách chân thành với Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu những yêu cầu của chúng tôi không được thỏa mãn thì việc sẵn sàng thực hiện sứ mệnh sẽ không thể tiếp tục được nữa".

Theo Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC