Thế giới

Đức can ngăn EU trừng phạt Anh vì Brexit

Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel vừa lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) không nên có các hành động trừng phạt Anh vì việc nước này muốn rời khỏi liên minh (Brexit).

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Sigmar Gabriel cho biết, ông lấy làm tiếc về quyết định Anh rời EU nhưng hoàn toàn tôn trọng ý nguyện của người dân nước này: “Chúng ta nên kiềm chế việc đưa ra các biện pháp đáp trả với Anh do đó cũng sẽ là quyền lợi của chúng ta. Chúng ta cần Anh, ví dụ trong lĩnh vực an ninh, và tôi đang cố thuyết phục nước Anh rằng, họ cũng rất cần EU”.

Đức can ngăn EU trừng phạt Anh vì Brexit ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel

1 năm trước, không ai nghĩ tới chuyện nước Anh có thể rời EU, tuy nhiên, điều này sẽ trở thành sự thật vào tháng 6-2016 sau cuộc trưng cầu dân ý. Đến nay EU vẫn chưa có kế hoạch nào để ứng phó sự ra đi của nước Anh, số phận của các doanh nghiệp và người dân Anh làm việc tại các nước châu Âu giờ chưa được quyết định.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà sẽ kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon để chính thức đàm phán việc rời khỏi EU vào tháng 3. Quá trình này sẽ mất khoảng 2 năm trước khi 2 bên nhất trí được với các điều khoản chung.

Trong bài phát biểu tại Munich, Ngoại trưởng Gabriel cũng khẳng định, Đức sẽ làm mọi điều để tránh EU bị chia rẽ. 

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC