Thế giới

Đức bắt giữ 2 cựu binh âm mưu lập đơn vị lính đánh thuê ở Yemen

Yên Vũ
ANTD.VN -  Các công tố viên Liên bang Đức ngày 20-10 cho biết, họ đã bắt giữ hai cựu quân nhân nước này bị cáo buộc âm mưu thành lập một đơn vị bán quân sự ở Yemen. Hai người này đã bị bắt ở miền Nam nước Đức, một ở thành phố Munich và một ở khu vực Rừng Đen thuộc bang Baden-Württemberg.
Đức bắt giữ 2 cựu binh âm mưu lập đơn vị lính đánh thuê ở Yemen ảnh 1

Cuộc nội chiến ở Yemen chắc chắn sẽ càng phức tạp nếu xuất hiện ngày càng nhiều lính đánh thuê nước ngoài

Trong một thông báo, các công tố viên liên bang ở Karlsruhe cho biết, hai nghi phạm, được xác định theo luật bảo mật đời tư của Đức tên là Arend-Adolf G. và Achim A., lên kế hoạch lập ra một đơn vị gồm từ 100 đến 150 lính đánh thuê, chủ yếu là cựu binh và cảnh sát, nằm dưới sự chỉ huy của hai người này. Dự toán hàng tháng mỗi thành viên của đơn vị được trả 40.000 euro (tương đương 46.560 USD) tiền lương. Theo các công tố viên, hai người này muốn triển khai đơn vị bán quân sự trong cuộc nội chiến đang diễn ra ở Yemen với mục đích “bình định” khu vực và buộc phiến quân Houthi và Chính phủ Yemen phải đàm phán.

Điều tra ban đầu của nhà chức trách Đức cho thấy, 2 nghi phạm ý thức được rằng, đơn vị mà họ thành lập có thể nhận giết thuê, thậm chí sát hại thường dân địa phương. Hai đối tượng cũng có kế hoạch mở rộng dịch vụ lính đánh thuê trong các cuộc xung đột khác.

Để chuẩn bị cho kế hoạch của mình, hai cựu binh Đức vạch ra mục tiêu nhận được tài trợ chủ yếu từ Ảrập Xê-út. Tuy nhiên, Achim A. đã mất một thời gian liên lạc với các đại diện của Ảrập Xê-út nhưng cho đến nay không có kết quả, gần như không nhận được phản ứng nào từ quốc gia Trung Đông này. Trong khi đó, dù đơn vị chưa được thành lập, Arend-Adolf G. đã liên lạc với ít nhất 7 người để tìm hiểu xem họ có muốn tham gia hay không.

Theo hãng tin Der Spiegel của Đức, hai người đàn ông đã làm việc cho công ty an ninh Asgaard sau thời gian trong quân ngũ, chuyên môn là lính nhảy dù. Theo hãng tin này, Arend-Adolf G. đã có lúc là Giám đốc điều hành của Công ty Asgaard. Họ bị bắt vào ngày 20-10 tại nhà riêng ở quận Breisgau -Hochschwarzwald, Tây Nam nước Đức và ở thành phố Munich.

Các vụ bắt giữ diễn ra khi Đức trong những năm gần đây phải đối mặt với một loạt bê bối khét tiếng của các quân nhân và cựu binh do có mối liên quan đến các yếu tố cực hữu. Vào tháng 6-2021, một đơn vị cảnh sát tinh nhuệ của nhà nước - được gọi là SEK - đã bị giải thể sau khi các sĩ quan của nó được cho là đã tôn vinh Đức Quốc xã trong một nhóm trò chuyện trực tuyến. Và năm ngoái, lực lượng biệt kích tinh nhuệ của quân đội - được gọi là KSK - đã bị giải tán một phần sau khi một báo cáo cho thấy chủ nghĩa cực hữu trong hàng ngũ của lực lượng này.

Tại Yemen, cuộc xung đột đã diễn ra trong nhiều năm, trong đó hai phe đối lập một bên là phiến quân Shiite Houthi, thường được cho là được Iran hậu thuẫn, bên kia là chính phủ được Ảrập Xê-út hỗ trợ. Vì thế, đây có thể coi là chiến tranh ủy nhiệm, trong bối cảnh Iran và Ảrập Xê-út vốn là những đối thủ không đội trời chung. Nhưng cuộc xung đột đang diễn ra đã được Liên hợp quốc cảnh báo là “cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới”. Hôm 19-10, người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF tiết lộ rằng, 10.000 trẻ em Yemen đã bị giết hoặc bị tàn sát kể từ khi liên quân do Ảrập Xê-út dẫn đầu can thiệp vào Yemen, tức trung bình mỗi ngày có 4 trẻ vị thành niên ở đây mất mạng vì chiến tranh. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số được báo cáo, nghĩa là thực tế, số người chết và bị thương cao hơn nhiều.

(Theo DW/CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC