Quân sự

Đức-Ba Lan bất hòa sau khi cấp vũ khí cho Ukraine

Toàn Thắng
ANTD.VN - Berlin và Warsaw đã có những bất đồng xung quanh việc Đức phải bù đắp cho Ba Lan số vũ khí mà nước này đã cung cấp cho Quân đội Ukraine chống quân Nga.
Tờ báo Đức Spiegel hôm 21/5 viết rằng, việc chính quyền Berlin không sẵn lòng bồi hoàn cho Warsaw số vũ khí cung cấp cho Ukraine đang làm trầm trọng thêm quan hệ giữa Đức và Ba Lan.
Tờ báo dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Szymon Szynkowski nói rằng, giới lãnh đạo Đức đã đưa ra những lời hứa sẽ tăng cường phòng thủ và bổ sung nguồn cung cấp cho nước này, nhưng thật đáng tiếc là “không điều nào trong số đó được thực hiện”.
Spiegel lưu ý, các cuộc đàm phán về trao đổi vũ khí giữa Đức và Ba Lan đã đi vào ngõ cụt vô vọng, vì Warsaw yêu cầu thay thế xe tăng T-72 mà nước này giao cho Kiev bằng xe tăng Leopard mới nhất của Đức, nhưng Berlin đã không thể thực hiện lời hứa, bởi chính nước này cũng không có xe tăng trong kho.
Trong nội bộ Đức cũng có những lời kêu gọi chính phủ Đức thực hiện các nghĩa vụ của mình. Thành viên Hạ viện từ Đảng Xanh Tony Hofreiter cho biết, đại đa số nghị sĩ Hạ viện đã chấp nhận đề xuất cung cấp vũ khí của Ba Lan và điều đó phải được thực hiện.
Tuy nhiên, vấn đề này khó có thể được giải quyết trong thời gian tới, bởi Bộ Quốc phòng Đức thông báo rằng, việc giao nhanh xe tăng Leopard là điều không thể do các vấn đề trong quá trình sản xuất, ngay cả Đức cũng có số lượng hữu hạn các xe tăng đời mới nhất.
Trước đó, Ba Lan đã chuyển số vũ khí trị giá hơn 1,6 tỷ USD cho Ukraine. Số vũ khí được cung cấp cho Ukraine gồm nhiều loại khác nhau, bao gồm tăng-thiết giáp, súng cối, máy bay không người lái và đạn dược trị giá khoảng 7 tỷ zlotys (tương đương hơn 1,6 tỷ USD).
Giới chức Kiev chỉ trích chính quyền Berlin không thực hiện các nghĩa vụ của mình, cố tình kéo dài thời gian và chờ đình chiến để sức ép biến mất, trong khi Warsaw đang hết sức hỗ trợ các loại vũ khí giúp "cứu chủ quyền của Ukraine và Ba Lan”.
Giới chức Kiev cũng chỉ trích Berlin về việc không cung cấp các loại xe tăng Leopard1, cùng các loại xe thiết giáp khác như: ZSU Gepard và BMP Marder cho Ukraine như đã hứa.
Được biết, ngay sau khi Nga mở “Chiến dịch quân sự đặc biệt” vào ngày 24/2/2022, với mục đích “phi quân sự hóa”, “phi phát xít hóa” Ukraine, “bảo vệ cư dân Donbass”, Washington và các đồng minh NATO đã liên tục bơm vũ khí cho chính quyền Kiev.
Mới đây nhất, vào ngày 9 tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký đạo luật Lend-Lease, nhằm “đơn giản hóa việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev”, khiến Nga hết sức phẫn nộ và cảnh cáo phương Tây về nguy cơ kéo dài xung đột, đồng thời đe dọa sẽ phá hủy số vũ khí này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC