Pháp luật

Đưa người sang Campuchia làm việc cho các tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao

Hạ Linh
ANTD.VN - Các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo đưa người sang Campuchia trái phép để làm việc tại tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao núp bóng “Công ty”. 

Ngày 27-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã tạm giữ hình sự Lê Phú Giáp (SN 1991, ở xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) và Nguyễn Văn Kiên (SN 1992, ở thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc) về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Trước đó, tháng 2-2022, Kiên được một số đối tượng quen biết qua mạng đưa sang Campuchia làm việc tại một tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao núp bóng “Công ty” với mức lương 700 USD/tháng. Tại đây, Kiên được tập huấn kỹ các thủ đoạn và kịch bản lừa đảo hết sức tinh vi để lừa các bị hại là người Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.

Đưa người sang Campuchia làm việc cho các tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao ảnh 1

Hai đối tượng bị bắt giữ

Theo lời khai của Kiên, tại Campuchia có hàng nghìn đối tượng khác đang làm việc cho các “công ty” lừa đảo tương tự công ty Kiên làm việc. Các đối tượng được chia thành từng nhóm nhỏ để hoạt động; mỗi đối tượng đóng một vai, nhiệm vụ khác nhau để lừa bị hại. Kiên được giao lập các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram, Line... ảo, lấy thông tin, ảnh mạo danh người khác kết bạn tiếp cận làm quen với các bị hại. Đối với người nước ngoài thì sử dụng phần mềm Google dịch để giao tiếp.

Qua thời gian nhắn tin nói chuyện tạo được sự tin tưởng của các bị hại sau đó lôi kéo, dụ dỗ bị hại nạp tiền đầu tư trên trang web/ ứng dụng (app) lừa đảo trên điện thoại như: Cộng tác viên làm nhiệm vụ thanh toán đơn hàng Shoppee/Lazada/Tiki, Like video Tiktok; Sàn chứng khoán giả… Sau khi các bị hại chuyển tiền thì đưa ra nhiều lý do khác nhau nhằm câu kéo nạp tiền nhiều lần để chiếm đoạt. Khi lừa thành công, Kiên sẽ được chia 1-3% số tiền chiếm đoạt được.

Sau một thời gian làm việc, Kiên rủ Giáp sang Campuchia làm cùng, nhưng vì lý do cá nhân nên Giáp không đi được mà giới thiệu cho Kiên anh H.Q.T (SN 1987, ở huyện Như Xuân) để dụ dỗ anh T sang làm việc. Các đối tượng đã đặt vé máy bay, cho người đưa đón anh T đến khu vực biên giới thuộc tỉnh An Giang, sau đó đưa T trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch đến chỗ Kiên. Sau vài ngày thử việc nhưng không làm được, anh T đã phải nộp số tiền 2.000 USD cho “Công ty” để được về nước.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC