Văn hóa - Giải trí

Đưa hát Xoan trở thành Di sản phi vật thể nhân loại

MAI PHƯƠNG

ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ VH-TT&DL phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam làm các thủ tục cần thiết để gửi hồ sơ trình UNESCO đưa hát Xoan Phú Thọ vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại trước ngày 31-3-2016. 

Đưa hát Xoan trở thành Di sản phi vật thể nhân loại ảnh 1

Tương truyền hát Xoan - lối hát thờ thần có từ thời vua Hùng, còn được gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình). Thuở xa xưa, người Văn Lang tổ chức các cuộc hát Xoan vào mùa xuân để đón chào năm mới. Có 3 hình thức hát Xoan: hát thờ cúng các Vua Hùng và Thành hoàng làng; hát nghi lễ cầu mùa tốt tươi, cầu sức khỏe và hát lễ hội là hình thức để nam nữ giao duyên.

Quê hương của hát Xoan là Phú Thọ, sau đó lan tỏa tới các làng quê thuộc đôi bờ sông Lô, sông Hồng, qua cả Vĩnh Phúc. Hiện ở Phú Thọ có 4 phường Xoan cổ là An Thái, Phù Đức, Kim Đới và Thét nằm ở 2 xã Kim Đức và Phương Lâu. 

Trước đó, ngày 24-11-2011, hát Xoan Phú Thọ chính thức được Ủy ban liên quốc gia của tổ chức UNESCO họp tại Bali - Indonesia công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC