Kinh doanh

Dư nợ phát hành trái phiếu nhiều doanh nghiệp bất động sản gấp 30-47 lần vốn tự có

Linh Nhật
ANTD.VN - Bộ Tài chính cho biết, dư nợ phát hành trái phiếu của một số doanh nghiệp thuộc nhóm bất động sản ở mức cao, một số doanh nghiệp ở mức rất cao, gấp từ 30 - 47 lần vốn tự có.

Nhóm bất động sản “quán quân” phát hành trái phiếu

Theo thống kê của Bộ Tài chính, trong 4 tháng đầu năm 2020, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục phát triển nhanh, đạt trên 58.000 tỷ đồng. Số lượng và loại hình doanh nghiệp tham gia thị trường đa dạng hơn so với năm trước, bao gồm khối sản xuất, dịch vụ và xây dựng, mặc dù khối lượng phát hành thấp hơn năm trước.

Trong đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản gia tăng phát hành trái phiếu huy động vốn và trở thành nhóm huy động lớn nhất trên thị trường, chiếm khoảng 49% tổng khối lượng phát hành. Lãi suất bình quân huy động của nhóm doanh nghiệp bất động sản cao hơn mức lãi suất bình quân chung của cả thị trường khoảng 1,5%/năm.

Về thông tin doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất 19,5%, Bộ Tài chính khẳng định là không đúng. “Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, không có doanh nghiệp nào phát hành lãi suất ở mức 19,5% trong 4 tháng đầu năm nay”, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính cho biết.

Không chỉ vậy, dư nợ phát hành trái phiếu của một số doanh nghiệp thuộc nhóm bất động sản ở mức cao, một số doanh nghiệp ở mức rất cao, gấp từ 30 - 47 lần vốn tự có.

Rủi ro tiềm ẩn

Về nhà đầu tư, Bộ Tài chính cho hay, mặc dù nhóm nhà đầu tư có tổ chức vẫn là nhóm đầu tư chính trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chiếm gần 74%, nhưng có sự gia tăng mạnh của nhóm nhà đầu tư cá nhân.

Cụ thể, năm 2019, nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường sơ cấp (thị trường phát hành) chiếm khoảng 8,8% tổng khối lượng phát hành, con số này trong 4 tháng đầu năm ở mức 26,8%, là mức tăng lớn.

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục tăng mạnh từ đầu năm

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục tăng mạnh từ đầu năm

“Với tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay và sự gia tăng của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường, đặc biệt là những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ không có khả năng phân tích tình hình tài chính cũng như rủi ro của doanh nghiệp khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp sẽ là một trong những rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp và với chính các nhà đầu tư” – ông Nguyễn Hoàng Dương cảnh báo.

Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính cũng lưu ý, nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp cần phân biệt giữa trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng và trái phiếu phát hành riêng lẻ.

Đối với trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng, doanh nghiệp cần tuân thủ quy định về công bố thông tin cho toàn bộ đối tượng nhà đầu tư trên thị trường và phải thực hiện thủ tục đăng ký chào bán ra công chúng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Đối với phát hành riêng lẻ, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định của pháp luật, cụ thể ở đây là Nghị định số 163/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời công bố thông tin cho các nhà đầu tư mua trái phiếu của doanh nghiệp và công bố thông tin cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

“Với trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro là doanh nghiệp phát hành không trả được vốn gốc và lãi trái phiếu khi doanh nghiệp gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh, triển khai dự án thất bại, không hiệu quả. Do đó, nhà đầu tư quyết định đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cần thận trọng, không chỉ quan tâm đến yếu tố lãi suất mà cần phân tích được tình hình tài chính, rủi ro về đầu tư” – ông Dương khuyến cáo.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, nhà đầu tư cần nắm rõ 5 yếu tố gồm: Trái phiếu do doanh nghiệp nào phát hành và phát hành với mục đích gì; trái phiếu có được đảm bảo hay không được đảm bảo bằng tài sản; các cam kết của doanh nghiệp đối với trái phiếu; kỳ hạn và phương thức trả lãi trái phiếu doanh nghiệp; tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Về phía các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, trong bối cảnh hiện nay cần lưu ý cân đối giữa nhu cầu sử dụng vốn của doanh nghiệp và việc phát hành trái phiếu, khả năng thanh toán nợ gốc và nợ lãi của trái phiếu.

Doanh nghiệp phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, công bố thông tin đầy đủ cho nhà đầu tư về những điều kiện, điều khoản của trái phiếu cũng như phương thức thanh toán của trái phiếu tình hình tài chính của doanh nghiệp...

“Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan sẽ tiếp tục công tác giám sát, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với những vi phạm trên thị trường trái phiếu” – ông Dương nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC