Phóng sự

Du ngoạn hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam

Thuần Thư
ANTĐ - Với diện tích bề mặt 650 héc-ta, cảnh quan địa chất độc đáo, đa dạng về sinh học, hồ Ba Bể (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam, một địa điểm du lịch lý tưởng.

Hồ Ba Bể nằm ở độ cao 145m so với mực nước biển, có diện tích bề mặt khoảng 650 héc-ta, được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi có nhiều hang động và suối ngầm. Đây là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam, nằm trong tốp 100 hồ nước ngọt lớn nhất và tốp 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới.

Theo các nghiên cứu khoa học, hồ được hình thành từ cách đây hơn 200 triệu năm. Giá trị lớn nhất của hồ là cảnh quan địa chất độc đáo, đa dạng về sinh học. Nhìn chung, quần thể hồ vẫn giữ được nét hoang sơ và gần như chưa có nhiều tác động của con người.

Video: Du ngoạn hồ Ba Bể

Đây là danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Bắc Kạn và Việt Nam nói chung, địa điểm du lịch lý tưởng vào mỗi dịp cuối tuần. Theo kinh nghiệm của nhiều du khách, nên du lịch hồ Ba Bể vào mùa hè để tận hưởng không khí mát lạnh của hồ, đắm mình trong làn nước xanh ngắt, chiêm ngưỡng thảm thực vật nguyên sơ và thưởng thức các thủy sản phong phú nơi đây.

Bạn có thể đi thuyền trên lòng hồ. Nếu đi với số lượng đông nên thuê cả thuyền, với giá khoảng 400.000 đồng/thuyền 12 chỗ ngồi.

Thời gian du ngoạn trên hồ khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Trong hành trình dạo quanh lòng hồ, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội dừng chân tại khu nghỉ nằm ngay trong Vườn quốc gia Ba Bể, tìm hiểu cuộc sống người dân bản địa, ngắm thác Đầu Đẳng và đặc biệt là thưởng thức các đặc sản nơi đây như cá suối, tôm nuôi từ hồ Ba Bể, gà đồi, rau rừng, lợn sữa, nếp nương, măng trúc...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC