Chính trị - Xã hội

Dư luận nhân dân lên án gay gắt về hành vi tàn độc của các đối tượng trong vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm

Nhóm PV
ANTD.VN -  Ngay trong ngày đầu tiên TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ, xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nhóm PV Báo ANTĐ đã ghi nhận ý kiến của nhiều cán bộ, công dân xung quanh vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Trừng trị đích đáng để giữ nghiêm phép nước, thượng tôn pháp luật

Với tư cách từng là một sỹ quan công tác tại Cục Tác chiến của Bộ Tổng tham mưu, tôi khẳng định sân bay Miếu Môn có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ trời, biển, đất liền của Tổ quốc Việt Nam. Việc các đơn vị quân đội mở rộng sân bay Miếu Môn cũng như xây dựng các công trình quân sự tại đây nằm trong khu vực đất quốc phòng nhằm tăng cường hơn nữa thế và lực cho công tác quốc phòng an ninh không những của Thủ đô mà cả khu vực miền Bắc cũng như cả nước.

Có lẽ không cần nhắc lại tính hợp pháp của khu đất quốc phòng nằm trong danh mục quản lý, sử dụng của quân đội; tôi chỉ muốn nhắc đến những năm tháng chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta. Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, kế sách “vườn không nhà trống” đã rất nhiều lần được quân và dân ta thực hiện, nhằm ngăn cản sự bành trước, đô hộ của quân xâm lược.

Thời đại Hồ Chí Minh, người dân không chần chừ khi đất nước cần. Cùng với phong trào “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, nhân dân ta sẵn sàng dỡ bỏ nhà cửa, hiến tặng mọi thứ cho Tổ quốc để thêm nguồn lực đánh giặc. Đối với dân tộc ta, với những người dân yêu nước nồng nàn, Tổ quốc, đất nước là trên hết, là bất biến. Và lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân như Bác Hồ đã từng đặt tên, từ nhân dân mà ra, luôn lấy phụng sự Tổ quốc, phục vụ, bảo vệ nhân dân, đất nước….là lẽ sống.

Vậy nhưng, nhìn vào vụ án Đồng Tâm, chúng ta thấy điều gì. Đó đích thị là nhóm người nhỏ lợi dụng danh nghĩa nhân dân xã Đồng Tâm để chống phá Đảng, chống phá Nhà nước, thách thức, coi thường pháp luật. Làm gì có nhân dân nào lại rào đường, bắt giữ cán bộ, chống đối lực lượng Công an, quân đội đang ngày đêm bảo vệ mình, bảo vệ Tổ quốc, từng tấc đất, biển nơi hải đảo, biên cương xa xôi. Đó đích thị là những tên tội phạm có tổ chức, khát máu. Những đối tượng chống đối, vi phạm tại xã Đồng Tâm là những kẻ đi ngược lại với lợi ích của quốc gia và dân tộc, quay lưng lại với Tổ quốc và đồng bào. Phép nước phải được giữ nghiêm, pháp luật phải được thượng tôn. Không chấp nhận bất cứ đối tượng nào nhân danh người dân để chống phá Đảng, chống phá Nhà nước, đi ngược lại quyền lợi của nhân dân, của dân tộc. Những kẻ đó phải bị trừng trị đích đáng!

Dư luận nhân dân lên án gay gắt về hành vi tàn độc của các đối tượng trong vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm ảnh 1

(Đại tá Phạm Tân, Cựu chiến binh phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)

Tội ác phải bị trả giá

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi hình dung được diễn biến vụ việc 3 cán bộ chiến sỹ Công an đã hy sinh như thế nào tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, ngày 9-1. Bên cạnh sự xúc động trào dâng, thương tiếc sự hy sinh anh dũng của 3 liệt sỹ Công an nhân dân, chúng tôi căm phẫn tột cùng hành động giết người như thời trung cổ của những kẻ thủ ác. Đến giờ phút này, tôi vẫn chưa hết cảm giác rùng mình, căm phẫn!

Ai cũng thấy rõ tính chất hung hãn, mất nhân tính của những đối tượng chống đối. Đó là tội ác, và các đối tượng bị TAND TP đưa ra xét xử sẽ phải trả giá mà không thể ngụy biện với bất cứ lý do gì.

(

(

Ông Đỗ Ngọc Sơn, Trưởng ban công tác mặt trận chi bộ 12, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội)

Cuộc sống của người dân thực sự đã bình yên trở lại

Sau khi xảy ra vụ việc ngày 9-1 đến nay, dưới sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND Thành phố, hoạt động của hệ thống chính quyền xã Đồng Tâm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai việc củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị xã và tiến hành công tác vận động quần chúng, ổn định tình hình, qua đó nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước tại cơ sở.

Đại hội Đảng bộ các cấp (Chi bộ thôn Hoành, Đảng bộ xã Đồng Tâm và Đảng bộ huyện Mỹ Đức) được tổ chức thành công. Nhân sự được bầu Ban chấp hành Chi bộ Đảng bộ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ, Đảng bộ đều có tỉ lệ phiếu bầu cao, tập trung. Hầu hết đảng viên trong Đảng bộ xã Đồng Tâm đều thể hiện tinh thần phấn khởi, đồng tình cao với nhân sự Đại hội; tin tưởng sau Đại hội, đội ngũ cấp ủy đảng được bầu tại Đại hội sẽ phát huy được vai trò lãnh đạo, giúp địa phương ổn định tình hình ANTT và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Hiện nay, địa bàn xã Đồng Tâm không có hoạt động tập trung đông người kéo đến trụ sở UBND xã gây mất ANTT, cản trở hoạt động bình thường của chính quyền cơ sở như thời gian trước đây. UBND xã đang triển khai các hạng mục đầu tư phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, như hoàn thiện xây dựng mới khu B - Trường mầm non xã; đang xây mới trường cấp 2 xã; hoàn thành xây dựng bê tông hóa nhiều tuyến đường như sân vận động xã đi chùa thôn Hoành, xóm 4 đi Thượng Lâm, 2 đoạn đường vào chợ thuộc xóm 1A, đoạn đường xóm 2, xóm 3 đi xóm 8; hoàn thành xây dựng tường bao nghĩa trang Liệt sĩ; đang chuẩn bị xây dựng nhà văn hóa thôn Hoành, thôn Đồng Mít.

Huyện, xã chú trọng quan tâm, chăm lo, hỗ trợ các hộ gia đình thuộc diện chính sách, khó khăn trên địa bàn; duy trì, đẩy mạnh các hoạt động phong trào văn hóa, thể thao tại địa phương. Cho đến nay, hầu hết nhân dân địa phương đều tin tưởng và ủng hộ các hoạt động của bộ máy chính quyền, yên tâm lao động sản xuất. Cuộc sống của người dân trên địa bàn thực sự đã bình yên trở lại.

Dư luận nhân dân lên án gay gắt về hành vi tàn độc của các đối tượng trong vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm ảnh 3

(Ông Đỗ Trung Hải - Phó Bí thư thường trực huyện ủy Mỹ Đức)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC