Chính trị - Xã hội

Đại học Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh)

Dư luận chờ đợi những biện pháp kiên quyết của các cơ quan bảo vệ pháp luật

Trần Việt
ANTĐ - Như tin đã đưa, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngày 15-11-2013, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Tổng cục Cảnh sát  - Bộ Công an) đã có Văn bản số 1613/CV-C64-P2, yêu cầu lãnh đạo ĐH Hùng Vương cử cán bộ có thẩm quyền và người có liên quan mang con dấu của nhà trường đến giao nộp tại trụ sở Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội ở TP.HCM vào lúc 9h sáng ngày 22-11-2013. Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nêu rõ: “Nếu sau thời hạn trên, những cán bộ có liên quan đến việc quản lý, sử dụng con dấu không mang con dấu đến nộp, cơ quan Công an sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật”.
Dư luận chờ đợi những biện pháp kiên quyết của các cơ quan bảo vệ pháp luật ảnh 1
Văn phòng ĐH HV xây dựng xong vẫn không sử dụng được

Cố tình vi phạm pháp luật

Đúng 9h sáng ngày 22-11 các chiến sĩ công an cùng các thành viên HĐQT trường ĐH Hùng Vương có mặt tại trụ sở cơ quan công an để chứng kiến việc thu hồi con dấu. Tuy nhiên, một lần nữa những người hiện đang chiếm giữ bất hợp pháp con dấu của ĐH Hùng Vương đã không có mặt theo giấy mời của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội. Như vậy, họ đã ngang nhiên coi thường các quy định của pháp luật, bấp chấp cả sự chỉ đạo của Chính phủ. Việc chiếm giữ và cố tình không bàn giao con dấu của ĐH Hùng Vương đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật theo điều 268 của Bộ luật Hình sự. Đây không phải là lần đầu tiên những người ngang nhiên chiếm đoạt con dấu của một trường đại học lớn đã thể hiện sự, bất chấp pháp luật của mình.

Trước đó, ngày 14-6-2013, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã ký QĐ 3163/QĐ-UBND với nội dung không công nhận chức danh hiệu trưởng đối với ông Lê Văn Lý đồng thời yêu cầu trong 7 ngày, ông này phải bàn giao nhiệm vụ, con dấu, hồ sơ giấy tờ liên quan cho Hội đồng quản trị (HĐQT) nhà trường. Ông Lý đã cam kết với UBND TP HCM về việc bàn giao hồ sơ và con dấu. Đúng hẹn, ngày 22-6 khi toàn bộ HĐQT nhà trường cùng có mặt ngay tại phòng họp để chờ ông Lý xuống bàn giao như chính ông yêu cầu. Nhưng chờ quá giờ hẹn, tất cả mọi người đang sốt ruột thì bảo vệ nhà trường báo tin: Ông Lý đã theo đường cầu thang thoát hiểm, mang theo hai cặp hồ sơ lớn,  ra cổng sau. Ngày 12-9-2013, Thiếu tướng - Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Phạm Thanh Đàm ký công văn mời các bên có mặt tại trụ sở của Cục ở phía Nam vào sáng 17-9-2013 để làm rõ việc quản lý, sử dụng con dấu. Tuy nhiên, không những không đến, ông Lý và những người cùng phe còn tiếp tục sử dụng trái phép con dấu, ban hành hàng loạt văn bản trái pháp luật, gây bất ổn cho trường ĐH Hùng Vương. Một lần khác, khi cơ quan công an mời ông Ngô Đình Linh, nguyên Trưởng phòng Hành chính, người đang giữ con dấu đến trụ sở làm việc. Trước yêu cầu hợp pháp của cơ quan công an, ông Linh cam kết bàn giao con dấu và xin phép về trường lấy con dấu. Nhưng sau đó không mang con dấu đến nộp.

Câu hỏi là tại sao họ cố tình giữ con dấu của nhà trường bằng mọi giá, kể cả vi phạm pháp luật?

Mục đích là gì?

Do những mâu thuẫn kéo dài và sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng chưa được xử lý, trường ĐH Hùng Vương đã bị Bộ GD-ĐT ngừng tuyển sinh hai năm học vừa qua. Cơ sở vật chất của trường với khu văn phòng và các giảng đường, các phòng hội thảo khang trang tại trung tâm TP.HCM với vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, được sự giúp đỡ cho thuê đất của TP.HCM nhưng không thể chuyển đến vì con dấu và toàn bộ hồ sơ nhà trường không được bàn giao. Phía ông Lý và những người cùng phe biết rất rõ, nếu cứ kéo dài tình trạng này, ĐH Hùng Vương sẽ không thể tuyển sinh năm học mới, hàng chục tỷ đồng tài sản của các nhà đầu tư, hàng chục tỷ đồng tài sản của nhà trường sẽ tan nát và một trường đại học ngoài công lập có uy tín trong đào tạo và nghiên cứu khoa học sẽ phá sản. Và phá tan ĐH Hùng Vương chính là mục đích của ông Lý và những người cùng phe.

Mục tiêu của ông Lý và những người cùng phe đã rõ, những văn bản pháp luật để vô hiệu những thế lực này cũng đã có, vấn đề hiện nay là các cơ quan bảo vệ pháp luật cần nhanh chóng thực hiện nội dung các văn bản pháp lý và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an để nhanh chóng ổn định và phát triển nhà trường. Về phía các nhà đầu tư, một lần nữa họ đưa ra cam kết: Tất cả các nguồn vốn đầu tư sẽ bất vụ lợi, toàn bộ lợi nhuận sẽ dùng để tái đầu tư phát triển, tạo ra những quỹ học bổng để động viên sinh viên học và nghiên cứu khoa học. 

Hướng xử lý vụ việc tại Trường ĐH Hùng Vương đã được Chính phủ khẳng định rất rõ: Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tổ chức thu hồi con dấu của trường; đồng thời xác minh, điều tra làm rõ các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng con dấu và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT chỉ đạo việc kiện toàn bộ máy của Trường ĐH HV theo đúng quy định pháp luật. Quỹ thời gian đã gần cạn, dư luận cũng như hàng nghìn cán bộ, sinh viên nhà trường đang chờ đợi những biện pháp mạnh mẽ hơn của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC