Văn hóa - Giải trí

Du lịch "mùa vàng" Hoàng Su Phì theo hình thức trực tuyến

Hương Thủy

ANTD.VN - Thay vì tổ chức trực tiếp, tỉnh Hà Giang sẽ phối hợp với Tập đoàn FPT tổ chức chương trình du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang" Hoàng Su Phì lần thứ VI-năm 2021 theo hình thức trực tuyến, trên nền tảng số của FPT nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Hà Giang, đồng thời xúc tiến thương mại các sản phẩm đặc thù của tỉnh.

Chương trình du lịch trực tuyến “Qua những miền di sản ruộng bậc thang" Hoàng Su Phì lần thứ VI được tổ chức với chuỗi hoạt động chính như đăng tải hình ảnh, video về phong cảnh, bản sắc văn hóa lễ hội; Triển lãm nông sản trên nền tảng nông nghiệp số; Phân phối các sản phẩm đạt chuẩn OCOP…

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang Vũ Mạnh Hà cho biết, việc thực hiện chương trình du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì lần thứ VI bằng hình thức trực tuyến là phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid–19 hiện nay và cũng là xu hướng chung của xã hội hiện đại.

Thông qua chương trình sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa, di sản, con người của Hà Giang, cũng như gắn với việc giới thiệu và bán các các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh qua các sàn giao dịch điện tử; giúp người dân Hà Giang tiêu thụ tốt các sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid–19, hướng đến mục tiêu xúc tiến các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh trên các sàn giao dịch điện tử, tạo tiền đề cho việc số hóa thương mại trong thời gian tới.

Qua chương trình trực tuyến, du khách sẽ một lần nữa được nhìn ngắm vẻ đẹp của các thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trổ sắc vào mùa lúa chín (tháng 8-tháng 10). Lúc này, khung cảnh nơi đây như biến thành một bản hòa tấu với những khuông nhạc là các thửa ruộng bậc thang, còn người dân và những ngôi nhà như những nốt nhạc. Chẳng thế mà giới “phượt thủ” vẫn truyền tai nhau “Nhất Su Phì, nhì Bắc Mê” khi nói về vẻ đẹp độc đáo của ruộng bậc thang nơi đây.

Không chỉ là tuyệt tác của thiên nhiên, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì còn là bản hùng ca về sức lao động và sự sáng tạo của cư dân bản địa. Từ những điều kiện tự nhiên sẵn có cùng tập quán sản xuất được hình thành từ lâu đời, người dân đã khắc phục khó khăn để tạo ra những thửa ruộng bậc thang ôm sát các sườn núi cheo leo.

Huyện Hoàng Su Phì có tổng diện tích ruộng bậc thang khoảng 3.700 ha, trải dài trên toàn bộ 25 xã, thị trấn, nhưng những thửa ruộng đẹp và có quy mô lớn chủ yếu tập trung trên diện tích 1.380ha tại 11 xã Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Nậm Ty, Thông Nguyên, Tả Sử Choóng... Đây là những địa điểm thuộc di tích ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích Quốc gia vào các năm 2011 và 2016.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC