Đủ hàng phục vụ Tết

ANTĐ - Đó là khẳng định của ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Giáp Ngọ 2014 diễn ra sáng 20-12. 

Càng gần Tết, giá rau quả, thực phẩm tươi sống có thể biến động

Giá cả bắt đầu biến động

Sở Công Thương Hà Nội dự báo, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong tháng Tết Giáp Ngọ năm 2014 tăng khoảng 15-18% so với các tháng trong năm. Một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, chế biến, rau củ có thể tăng trên 20%. Trong đó, có một số mặt hàng Hà Nội phải nhập phần lớn từ các địa phương khác như: gạo khoảng 60%; thịt gia cầm 38%; thủy hải sản phải bổ sung khoảng 85% và thực phẩm chế biến phải khai thác từ các địa phương từ 75 - 80% trong dịp Tết. 

Hiện thị trường đã có những chuyển biến rõ rệt. Bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam (đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị Fivimart) cho biết, do thời tiết giá lạnh kéo dài, rau sinh trưởng chậm nên giá rau xanh đã tăng lên. Bên cạnh đó, do mưa lũ và mất mùa nên nguồn cung gạo từ các tỉnh miền Bắc giảm. Giá gạo hiện đã tăng 15% so với trước đó. Công ty cổ phần Nhất Nam cũng kiến nghị, trong tháng Tết, xe chở thực phẩm của siêu thị xin được vào phố cấm 24/24h, tránh “đứt” nguồn cung hàng vì hàng hóa đều trữ tại các kho ở ngoại thành. 

Trái với diễn biến này, giá trứng và thịt gia cầm lại có xu hướng ổn định nhưng dự báo, càng đến gần Tết, giá rau quả, thực phẩm tươi sống có thể biến động. 

Chuyên gia thị trường Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết một số mặt hàng sẽ tăng giá mạnh vào cận Tết là: thịt lợn thăn, gà ta, chân giò, cam sành, thủy hải sản tươi sống, chuối xanh và các loại rau cao cấp. “Doanh nghiệp nên xác định thời điểm để cung ứng các mặt hàng này, tránh để xảy ra “sốt” giá” - ông Vũ Vinh Phú nói.

Không lo thiếu hàng

Đại diện siêu thị Co.opmart cho hay, siêu thị này đã chuẩn bị nguồn cung rau từ miền Nam để đảm bảo cung ứng cho thị trường Hà Nội. Vì vậy, thời tiết tại miền Bắc giá lạnh cũng không khiến nguồn cung rau tại siêu thị này bị thiếu. Tương tự, theo lãnh đạo Công ty cổ phần Công nghệ thực phẩm Vinh Anh, dịp Tết đơn vị này sẽ cung ứng 500-600 tấn thịt sạch ra thị trường. 

Bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Hiền cũng khẳng định, đơn vị này hoàn toàn chủ động được nguồn hàng dịp Tết. Cụ thể, công ty này đã chuẩn bị 100 tấn thịt lợn, khoảng 3.000 con gà ta, và khoảng 150 con bò để giết thịt trong dịp Tết.

Theo ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, mặc dù kinh tế khó khăn nhưng nhu cầu đi du lịch sau Tết của người dân Thủ đô vẫn rất cao. Do vậy, các doanh nghiệp cần tập trung cung ứng hàng dịp trước Tết. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không được chủ quan với thị trường sau Tết. “Thịt và trứng gia cầm hiện tại đang rất rẻ, vì vậy sau Tết nguồn hàng có thể khan hiếm vì người nuôi bỏ chuồng. Doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng đủ số lượng hàng trong cả dịp Tết” - ông Lê Hồng Thăng nhấn mạnh.