Dự đoán trái chiều xung quanh "nàng Mona Lisa Việt Nam" sắp lên sàn đấu giá quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phỏng theo kiệt tác cùng tên của Leonardo da Vinci, bức tranh lụa "Mona Lisa" (1974) của danh họa Mai Trung Thứ sẽ lên sàn đấu giá Christie's Hong Kong với mức giá khởi điểm là 300-400.000 USD. 

Phiên đấu giá 20th và 21 th century art evening sale sẽ diễn ra vào tối ngày 25/4.

Nhà Christie's Hong Kong nhận xét, dù được tái tạo từ bức họa nổi tiếng thế giới -"Mona Lisa" của Leonardo da Vinci, nhưng Mai Trung Thứ đã mang những tiêu chuẩn sắc đẹp Việt Nam vào tranh. Đó là gương mặt bớt bí ẩn nhưng mềm mại hơn trong phiên bản của Mai Trung Thứ, thân hình gầy hơn, mái tóc suôn mượt thay vì những lọn tóc xoăn rẽ ngôi giữa trong bức họa của Vinci, vai của cô gái xuất hiện một chiếc khăn quàng cổ để lộ ra chiếc áo dài lụa. Phông nền của bức ảnh là những núi, đá, hồ, sông, không còn nghi ngờ gì nữa, đó là khung cảnh xung quanh vùng đất vịnh Hạ Long.

Dự đoán trái chiều xung quanh "nàng Mona Lisa Việt Nam" sắp lên sàn đấu giá quốc tế ảnh 1

Bức "Mona Lisa" đậm đà hình ảnh Việt Nam của danh họa Mai Trung Thứ

"Cô gái trong bức tranh từ dáng người, nét mặt, mái tóc, hình thái và trang phục chỉ có thể là người Việt Nam. Phong cảnh, như chúng tôi nhận thấy, không thể nào Việt Nam hơn (đối với một người miền Bắc như Mai Thứ)", nhà Christie's Hong Kong viết.

Nhà sưu tập Lý Đợi nhận định, bức tranh là một trong vài tác phẩm phái sinh chủ đề Mona Lisa mà Mai Trung Thứ thể hiện từ khá sớm. Vào thập niên 1970, khi thế giới còn băn khoăn rất nhiều thế nào là tác phẩm phái sinh, thế nào là lấy cảm hứng, thế nào là đạo nhái, thì hành vi tái tạo này của Mai Trung Thứ quả là tiên phong. Hơn nữa, ông lại dùng vật liệu và chất liệu tranh lụa kiểu Việt Nam để thể hiện, quả là có sự tự trọng và tinh thần dân tộc, nên trở thành một dấu ấn đáng ghi nhớ và độc đáo, hòa vào dòng lịch sử phái sinh những kiệt tác La Joconde.

Bức tranh này thuộc sở hữu của gia đình họa sĩ trước khi được bán lần đầu tiên tại phiên đấu ngày 3/10/1998 ở Sotheby's Hongkong, người chủ sở hữu hiện nay đã mua bức tranh này từ đợt đấu giá ấy. Sàn Christie’s Hong Kong cho biết tác phẩm nằm trong "một bộ sưu tập quan trọng ở châu Á".

Dự đoán trái chiều xung quanh "nàng Mona Lisa Việt Nam" sắp lên sàn đấu giá quốc tế ảnh 2

Bức tranh là một tác phẩm phái sinh từ bức tranh nổi tiếng cùng tên của Leonardo da Vinci

"Mona Lisa" của Mai Trung Thứ được giới phê bình dự đoán trái chiều. Trong khi một số nhà nghiên cứu mỹ thuật cho rằng, bức tranh có thể lập giá triệu đô, sau "Chân dung cô Phượng" vừa được đấu giá thành công với mức 3,1 triệu đô. Sự uy tín của tên tuổi Mai Trung Thứ tiếp tục được khẳng định, sẽ đẩy giá tranh lên cao. Bức tranh có thể tăng giá đến 300-400%, tức khoảng 1,2 triệu đô.

Nhà nghiên cứu Phạm Long cho biết, thông thường, giá tranh của Mai Trung Thứ không quá cao do ông trung thành với một phong cách nhất định và để lại khá nhiều bức vẽ. Tuy nhiên, có khả năng nhà sưu tập sẽ lợi dụng đà tăng giá tranh của Mai Trung Thứ, tự bỏ tiền túi mua lại tranh của mình và chờ một thời gian sau mặt bằng giá nâng cao hơn sẽ bán ra thị trường. Đây cũng là một thủ thuật thường thấy ở những nhà sưu tập "sừng sỏ".

Tuy vậy, là chủ bút của tờ tạp chí Mỹ thuật, bà Hoàng Anh lại cho rằng, bức tranh sẽ tăng gấp 2 đến 3 lần là cùng, dù tranh đặc trưng cho ngôn ngữ tạo hình Mai Trung Thứ. Bởi tranh đẹp, rất đẹp nhưng bản thân Mai Trung Thứ đã tạo nên nhiều bức tranh đẹp tương tự như thế này nên nếu muốn lên giá cao đặc biệt phải có gì thật lạ, đặc biệt... mà bức "Chân dung cô Phượng" là ví dụ điển hình.