Dư địa tín dụng vẫn còn, các ngân hàng phải tích cực giải ngân cho sản xuất, kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước cho rằng dư địa tín dụng vẫn còn, do đó, yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức cân đối nguồn vốn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

Đây là yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước tại công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (tổ chức tín dụng) về việc tăng trưởng tín dụng năm 2022.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết qua theo dõi tình hình thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng cho thấy, đến nay tín dụng toàn hệ thống tăng khoảng 11,5% so với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng toàn hệ thống năm 2022 khoảng 14% (đã thông báo cho các tổ chức tín dụng).

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cho rằng vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Dư địa tín dụng vẫn còn, các ngân hàng phải tích cực giải ngân cho sản xuất, kinh doanh ảnh 1

NHNN yêu cầu các ngân hàng còn dư địa tín dụng tích cực giải ngân cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức tăng trưởng tín dụng chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tỷ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng phải đảm bảo thanh khoản ổn định, an toàn hoạt động ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

“Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ căn cứ vào diễn biến tình hình của hệ thống và các tổ chức tín dụng để có giải pháp điều hành phù hợp theo đúng chủ trương của Chính phủ” – công văn của Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Trên thực tế, tăng trưởng tín dụng bứt phá mạnh mẽ sau giãn cách xã hội nhưng lại có xu hướng chững lại những tháng gần đây. Tính đến hết tháng 8, dư nợ tín dụng đã tăng 9,91% so với cuối năm 2021; hết tháng 9 tăng 10,96%.

Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 10, con số này mới đạt 11,5%. Như vậy so với hạn mức 14% thì các tổ chức tín dụng vẫn còn dư địa khoảng 2,5% nữa chưa được giải ngân trong gần 2 tháng cuối năm.