Đời sống

Dự báo thời tiết: Bắc bộ mưa đặc biệt lớn, lên tới 400mm-500mm

Hạ Quỳnh
ANTD.VN -Từ đêm nay, 15/8 đến khoảng ngày 20/8, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt).

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió nên từ đêm nay, 15/8 đến khoảng ngày 20/8 ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt).

Khu vực Đông Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt), riêng tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả đảo Cô Tô) có khả năng mưa rất to đến đặc biệt to (lượng mưa 350-500mm/đợt, cục bộ có nơi có thể trên 600mm/đợt).

Dự báo thời tiết: Bắc bộ mưa đặc biệt lớn, lên tới 400mm-500mm ảnh 1

Mưa giông cực lớn ở Bắc bộ và Hà Nội trong những ngày tới

Các nơi khác ở Bắc bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt). Trọng tâm của đợt mưa có khả năng tập trung từ đêm 16/8 đến đêm 18/8.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại khu vực Đông Bắc và các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị và các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Lai Châu, Lạng Sơn, TP Móng Cái, TP Cẩm Phả, TP Hạ Long, TP Uông Bí (Quảng Ninh).

Trên các sông suối khu vực thượng lưu sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-5m, hạ lưu từ 2-3m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Chảy, sông Lô, sông Thao có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2; thượng lưu sông Cầu, Thương và Lục Nam lên mức BĐ1.

Còn khu vực Trung bộ, từ ngày 15-18/8, có mưa giông vài nơi, riêng các tỉnh Bắc Trung bộ từ ngày 17-18/8 có mưa giông, phía Bắc có mưa vừa, mưa to.

Từ ngày 19-20/8, có mưa dông rải rác (mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mực nước các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An và Bình Thuận có dao động, các sông khác ở Trung bộ ít biến đổi.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC