Xe+

Dự báo sân bay tắc nghẽn dịp 30-4, khách nên làm gì để không lỡ chuyến bay?

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Dự báo khách đi lại bằng đường hàng không tăng vọt dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây, đặc biệt có thời điểm khách sẽ tăng đột biến dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài, dự báo, sẽ có khoảng 500 lượt chuyến bay nội địa với hơn 75.0000 lượt khách mỗi ngày qua Cảng HKQT này trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè năm nay, gần như phục hồi tương đương với đỉnh cao năm 2019 khi chưa có dịch Covid-19 xuất hiện.

Trong khi đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất nhiều ngày qua đã luôn ở trong trạng thái tắc nghẽn khu vực kiểm tra soi chiếu an ninh.

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết, những ngày qua, lượng khách đổ về sân bay này tăng đột biến. Cụ thể, vào các khung giờ cao điểm lượng khách tăng cao khoảng 30% so với khung giờ khác trong ngày, đặc biệt là cao điểm sáng (5h-10h).

Dự báo sân bay tắc nghẽn dịp 30-4, khách nên làm gì để không lỡ chuyến bay? ảnh 1

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc trong nhiều ngày qua

Lượng khách tăng đột biến khiến khu vực kiểm tra an ninh ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc khá nghiêm trọng. Hàng trăm người xếp hàng chờ làm kiểm tra an ninh để vào khu vực chờ lên tàu bay. Dòng người kéo dài từ khu vực soi chiếu đến cầu thang cuốn từ tầng trệt đi lên. Nhiều người chờ rất lâu mới được hoàn thành thủ tục an ninh.

Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - đơn vị đang quản lý, khai thác 21 cảng hàng không, sân bay trên cả nước, trong đó có Tân Sơn Nhất cho biết: "Ngay khi nắm thông tin có tình trạng ùn ách tại Tân Sơn Nhất, lãnh đạo ACV đã chỉ đạo sân bay này phối hợp với các đơn vị liên quan khắc phục ngay".

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất sau đó đã tăng cường nhân sự hướng dẫn hành khách khi tới sân bay làm thủ tục, đồng thời yêu cầu các hãng hàng không/đơn vị phục vụ mặt đất tăng cường nhân sự, triển khai các biện pháp nhằm giải tỏa nhanh nhất lượng hành khách khi làm thủ tục hàng không.

Tại các điểm kiểm tra an ninh, cảng này cũng bố trí thêm lực lượng hỗ trợ và mở tối đa hệ thống máy soi.

Về nguyên nhân ùn tắc, đại diện Cảng HKQT Tân Sơn Nhất lý giải: "Hiện nhu cầu đi lại của hành khách bằng đường hàng không tăng cao vào các khung giờ sáng, đặc biệt vào những ngày cuối tuần. Trong khi đó, các hãng phải đảm bảo 100% hành khách hoàn thành khai báo y tế điện tử khi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh".

Để tránh lỡ chuyến bay, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất lưu ý hành khách chủ động sắp xếp lịch trình và có mặt tại sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ khởi hành để hoàn tất thủ tục hàng không.

Cùng đó, hành khách cần tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không; xếp hàng, giữ trật tự, di chuyển theo luồng tuyến/lối đi đã được bố trí.

Hành khách cũng cần chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân, thông tin tờ khai y tế, thẻ lên máy bay và để toàn bộ hành lý/vật dụng cá nhân vào khay trước khi vào soi chiếu.

Trường hợp chuyến bay sắp đến giờ khởi hành mà vẫn bị kẹt làm thủ tục, hành khách cần liên hệ ngay nhân viên hàng không để được hỗ trợ.

Còn tại Cảng HKQT Nội Bài, để chuẩn bị cho đợt cao điểm nghỉ lễ, cao điểm hè 2021, sân bay Nội Bài đã bố trí lực lượng ANHK phối hợp với Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài đảm bảo phân luồng giao thông; Mở tối đa hệ thống máy soi chiếu ANHK; Phân bổ đủ quầy làm thủ tục cho các hãng hàng không;

Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất trong dây chuyền phục vụ chuyến bay, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC