Kinh doanh

Dự báo kinh tế toàn cầu 2013 của ngân hàng thế giới: Giảm bớt căng thẳng

Hùng Anh
ANTĐ - Hôm qua (21-1), Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) đã chính thức công bố Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2013. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế WB, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ ở mức 2,4% vào năm 2013. Tăng trưởng của Việt Nam cũng được dự báo ở mức khiêm tốn 5,5%.

Dự báo kinh tế toàn cầu 2013 của ngân hàng thế giới: Giảm bớt căng thẳng ảnh 1
Các chuyên gia khuyến cáo Việt Nam không nên nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm

Môi trường kinh tế mong manh

Nền kinh tế thế giới đang hứng chịu sự bất ổn, tăng trưởng thấp do khủng hoảng. Các nền kinh tế đang phát triển vẫn đóng vai trò là đầu tàu của tăng trưởng toàn cầu, nhưng tốc độ đã chậm lại. Tốc độ tăng trưởng xoay quanh mức 5,5%, trong khi đó các nền kinh tế đang phát triển cũng chưa có biện pháp thực sự rõ ràng để cải thiện.

Ông Andrew Burn - Trưởng nhóm Kinh tế Vĩ mô - tác giả chính của Báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu 2013 cho rằng: “Để lấy lại đà tăng trưởng trước khủng hoảng, các nước đang phát triển phải chú trọng tới các chính sách thúc đẩy tăng năng suất. Mặc dù những “cơn gió ngược” từ quá trình tái cơ cấu và thắt chặt tài khóa vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các nước có thu nhập cao, song tình trạng căng thẳng này sẽ giảm bớt, cho phép tăng trưởng toàn cầu có thể tăng tốc thêm một chút trong vài năm tới”.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, môi trường kinh tế toàn cầu vẫn còn rất mong manh và có thể tiếp tục gây thất vọng, mặc dù rủi ro hiện nay đã bớt tiêu cực hơn so với những năm trước. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ ở mức khá yếu, vào khoảng 2,3% trong năm 2012 và 2,4% vào năm 2013, sau đó lên đến 3,1% trong năm 2014 và 3,3% trong năm 2015.

Khuyến cáo được đưa ra đối với nhiều nước đang phát triển trong môi trường toàn cầu vẫn nhiều bất trắc như hiện nay là nên dần khôi phục lại các cơ chế đệm tài khóa và tiền tệ đã bị suy kiệt của mình, để đảm bảo nền kinh tế có thể ứng phó mạnh mẽ như trong cuộc khủng hoảng 2008-2009, nếu như lại xuất hiện thêm một cú sốc lớn nữa từ bên ngoài.

Việt Nam không nên “nới lỏng” quá sớm

Đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam 2013, ông Deepak Mishra - chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam cho rằng: “Về cơ bản, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam được dự báo là 5,5% trong năm 2013, phù hợp với xu hướng tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, những rủi ro đối với nền kinh tế cũng cần được xem xét, lạm phát cơ bản vẫn cao khiến nền kinh tế không đảm bảo được sự cạnh tranh. Ngoài ra, dự trữ ngoại hối trong 12 tháng lại đây vẫn thấp so với các nước trong khu vực mặc dù đã có cải thiện trong năm 2012”. 

Cùng với đó, việc triển khai chậm trễ và kém hiệu quả quá trình cải cách cơ cấu kể cả giải quyết nợ xấu trong ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước đang là những vật cản đối với tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam. Với đánh giá ổn định vĩ mô vẫn là quan tâm chính của hầu hết người dân Việt Nam, ông Deepak Mishra khuyến nghị: “Vì cần ổn định vĩ mô nên Việt Nam không thể nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ quá sớm”.

Chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam cũng cho rằng, đối với tái cơ cấu ngành tài chính, Việt Nam cần làm rõ hơn về quy mô nợ xấu. Nếu thành lập công ty mua bán nợ thì cần quan tâm tới các vấn đề như nguồn kinh phí, nguyên tắc chuyển nhượng giá tài sản và khả năng thanh khoản cũng như trách nhiệm giải trình hợp lý của bên vay…

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: “Thách thức lớn nhất đối với Việt Nam là vừa phải phục hồi tăng trưởng kinh tế, trong khi vẫn phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Con số tăng trưởng không phải là quan trọng nhất, mà điều quan trọng là mức độ tăng trưởng cần đảm bảo duy trì ở mức không gây ảnh hưởng đến an sinh xã hội”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC