Văn hóa - Giải trí

Dự án phim ngắn CJ tài trợ 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ

An Vy
ANTD.VN -  Sau thành công của hai lần tổ chức, dự án phim ngắn CJ mùa thứ 3 vừa chính thức khởi động. Dự án sẽ diễn ra từ tháng 4-2021 đến hết tháng 1-2022.

Dự án phim ý nghĩa trên nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng các tài năng điện ảnh trẻ của Việt Nam, tài trợ ngân sách làm phim lên đến 1,5 tỷ đồng và hỗ trợ kinh phí đưa tác phẩm hoàn chỉnh tham dự các Liên hoan phim quốc tế uy tín. Đại diện đơn vị tổ chức cho biết, sau 2 lần khởi xướng kể từ năm 2018, dự án đã nhận về hơn 500 tác phẩm dự thi với nhiều thể loại, đa dạng về chủ đề và đáng chú ý là những câu chuyện sâu sắc, mang đậm tính nhân văn về những lát cắt trong cuộc sống. Các phim ngắn hoàn chỉnh được đánh giá cao sau đó cũng được lựa chọn trình chiếu và tranh giải tại hơn 50 Liên hoan phim lớn nhỏ trên thế giới.

Dự án phim ngắn CJ tài trợ 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ ảnh 1

Phim "Một khu đất tốt" từng gây tiếng vang tại LHP Quốc tế Berlin

Đặc biệt, phim ngắn “Một khu đất tốt” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân (mùa 1) đã được lựa tranh giải tại Liên hoan phim Berlin 2019 (Đức), tác phẩm “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân (mùa 1) xuất sắc đoạt giải Illy tại Tuần lễ đạo diễn nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes 2019 (Pháp) và bộ phim “Mây nhưng không mưa” của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy (mùa 2) lọt vào Top 12 phim ngắn tranh giải thưởng hạng mục Orizzonti Short tại Liên hoan phim Venice 2020. Bên cạnh đó, các phim ngắn “Ngọt, mặn” của đạo diễn Dương Diệu Linh (mùa 1) và “Bình” của đạo diễn Phạm Quốc Dũng (mùa 2) đã có buổi công chiếu thế giới và tranh giải hạng mục phim ngắn “Wide Angle” tại Liên hoan phim Quốc tế Busan (Hàn Quốc) vào năm 2019 và 2020.

Tại buổi gặp gỡ giới thiệu dự án phim ngắn CJ 2021, ông Ko Jae Soo – Tổng Giám đốc CJ CGV Việt Nam chia sẻ, những thành công ngoài mong đợi của các phim ngắn trên nói chung và sự nỗ lực, sáng tạo của những tài năng điện ảnh trẻ Việt Nam nói riêng đã tiếp sức cho những người thực hiện chương trình có thêm động lực để tổ chức dự án năm thứ 3. Với sự quan tâm chỉ đạo từ Bộ VHTT&DL, Cục Điện ảnh, Cục Hợp tác quốc tế và sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhà làm phim uy tín của điện ảnh Việt, đơn vị này bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục triển khai cuộc thi trở thành sân chơi thường niên dành cho tài năng trẻ chạm ngõ điện ảnh. Về phía Bộ VHTT&DL, ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế cho biết, năm thứ 3 của dự án được tổ chức vào thời điểm mà nền điện ảnh Việt Nam đang cần được khởi động lại, hàng ngàn bạn trẻ trong lĩnh vực làm phim đang cần một sân chơi để rèn luyện tài năng và cũng để viết tiếp giấc mơ điện ảnh của mình.

Dự án phim ngắn CJ tài trợ 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ ảnh 2

Trở lại với dự án phim ngắn năm nay, đại diện đơn vị tổ chức tiết lộ, hội đồng thẩm định sẽ có sự tham gia của nhiều gương mặt uy tín, quen thuộc trong làng điện ảnh Việt như: đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, nhà sản xuất phim Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Trần Thanh Huy. Phần lớn trong số này là các nhà làm phim độc lập với nhiều kinh nghiệm tham gia tại các đấu trường quốc tế nên hứa hẹn sẽ tìm ra những dự án xuất sắc nhất, phù hợp tiêu chí của các Liên hoan phim quốc tế. Lần đầu tham gia với vai trò thành viên Hội đồng thẩm định, đạo diễn phim “Ròm” - Trần Thanh Huy chia sẻ, với tư cách là một nhà làm phim độc lập, trải qua các giai đoạn khó khăn khi chập chững chạm ngõ điện ảnh nên anh rất hiểu việc làm phim nhiều thử thách như thế nào. Vì thế, anh hy vọng với những kinh nghiệm của mình có thể hỗ trợ tối đa cho các bạn thí sinh trong cuộc thi này.

Dự án phim ngắn CJ tài trợ 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ ảnh 3

Theo tiêu chí mà dự án lần này đặt ra, sân chơi sẽ dành cho mọi công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 40, hướng đến những bạn trẻ đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, những người đam mê điện ảnh nhưng chưa có kinh phí để làm phim ngắn cho riêng mình. Dự án sẽ được chia làm 3 giai đoạn chính. Cụ thể, giai đoạn 1 sẽ chọn ra 5 nhóm/ thí sinh có ý tưởng kịch bản xuất sắc nhất để tài trợ kinh phí làm phim; giai đoạn 2 sẽ là giai đoạn mà 5 nhóm/thí sinh trên chủ động triển khai kế hoạch làm phim trong phạm vi ngân sách đã được duyệt cùng với sự tư vấn và định hướng của các thành viên trong Hội đồng thẩm định để có tác phẩm phù hợp với tiêu chí của các Liên hoan phim quốc tế; giai đoạn 3 sẽ trình chiếu và vinh danh các tác phẩm đặc sắc.Ngoài ra, các thí sinh sẽ được giao lưu với các chuyên gia và các nhà làm phim độc lập đến từ Hàn Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC