Xe+

Dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng sẽ về đích vào giữa tháng 11/2021

Ngọc Khánh
ANTD.VN - Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân, đơn vị thi công đang dốc toàn lực, tập trung thi công để kịp hoàn thành Dự án cải tạo, mở rộng đường Vũ Trọng Phụng vào giữa tháng 11/2021.

Ông Đinh Văn Hải, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân cho biết, tới thời điểm hiện nay, các vướng mắc của Dự án cải tạo, mở rộng đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân) đã cơ bản được tháo gỡ. Nhờ đó, tiến độ thi công chung toàn dự án được cải thiện đáng kể. Hiện nay, dự án đã thi công xong toàn bộ phần ngầm, phần khó nhất của dự án.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội giãn cách xã hội phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên việc thi công dự án cũng bị ảnh hưởng đáng kể do khó khăn trong vận chuyển nguyên vật liệu cũng như thiếu hụt về nhân lực thi công.

“Thời điểm dịch bệnh căng thẳng, tuyến đường Vũ Trọng Phụng có một số điểm có ca bệnh Covid-19 nên ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của lực lượng công nhân. Nhiều người không dám ra công trường thi công. Sau đó, nhờ UBND quận quan tâm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho công nhân nên họ mới yên tâm trở lại làm việc” – ông Đinh Văn Hải nói.

Dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng sẽ về đích vào giữa tháng 11/2021 ảnh 1

Dự án bắt đầu hoàn thiện phần mặt đường

“Sau khi hoàn thành phần công trình ngầm, dự án sẽ tập trung hoàn thiện nốt phần nền đường. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi và dịch bệnh không diễn biến căng thẳng thêm, chúng tôi dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ tuyến đường vào trước 15/11/2021.

Hiện nay, quận đã yêu cầu các nhà thầu tập trung trang thiết bị, vật tư và nhân công để khẩn trương thi công, đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra. Chúng tôi đặt quyết tâm cao và lãnh đạo UBND quận cũng chỉ đạo rất sát sao dự án này. Đồng chí Chủ tịch UBND quận Võ Đăng Dũng hàng ngày đều gọi điện đôn đốc tiến độ và thường xuyên kiểm tra thực địa” – ông Hải thông tin.

Đây là thời điểm quan trọng để dự án cải tạo đường Vũ Trọng Phụng, vốn được mệnh danh là “con đường đau khổ” - khẩn trương về đích bởi cùng với việc nới lỏng giãn cách xã hội tại Hà Nội, lưu lượng người, phương tiện qua lại tuyến đường này bắt đầu tăng nhanh trở lại. Nếu con đường sớm hoàn thành vào giữa tháng 11/2021, sẽ hỗ trợ tích cực cho an toàn giao thông cũng như hồi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực và toàn quận Thanh Xuân.

Dự án cải tạo, mở rộng đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân) được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2017, khởi công vào năm 2018; dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Tuy nhiên, do vướng mắc về mặt bằng nên dự án bị chậm tiến độ.

Cụ thể, dự án có tổng diện tích đất thu hồi 9.283m2 của 80 hộ dân và 11 tổ chức. Tháng 6/2020, 77/80 hộ gia đình, cá nhân và 11/11 tổ chức đã bàn giao mặt bằng để phục vụ GPMB, hiện nay, chỉ còn lại 3 hộ dân tại các số nhà 71, 73, 75 Vũ Trọng Phụng (khoảng 96m2) chưa thể GPMB do còn liên quan đến 1 dự án xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở ngay cạnh.

Dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng sẽ về đích vào giữa tháng 11/2021 ảnh 2

Tuyến đường sớm hoàn thành sẽ góp phần cải thiện giao thông trong khu vực

Diện tích đất còn vướng mắc GPMB nằm trong chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vũ Trọng Phụng nhưng lại thuộc diện tích đất được UBND TP giao cho Công ty CP Tu bổ di tích Trung ương – Vinaremon để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở tại số 69 Vũ Trọng Phụng. Vì vậy, trách nhiệm GPMB thuộc về Vinaremon nhưng tới nay, đơn vị này vẫn chưa thể thỏa thuận được với các hộ dân này về phương án đền bù.

Do vướng một phần mặt bằng của 3 hộ dân nói trên nên dự án không thể thi công hạ ngầm hệ thống cáp điện, cáp viễn thông, đấu nối cấp, thoát nước, ảnh hưởng lớn tới tiến độ chung toàn dự án.

Không thể chờ đợi Vinaremon bàn giao diện tích đất này, Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân đã tham mưu quận Thanh Xuân báo cáo UBND TP Hà Nội, cho phép điều chỉnh dự án để kịp tăng tốc, về đích vào giữa tháng 11 tới.

Với diện tích mặt bằng còn vướng mắc (chỉ liên quan tới một đoạn vỉa hè thuộc dự án), UBND quận đã báo cáo, xin cơ chế giải quyết với UBND TP Hà Nội và hiện nay các ngành thành phố đang xem xét. Khi được thông qua, nút thắt cuối cùng này sẽ được giải quyết sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC