Đời sống

Dự án Intracom 1 Trung Văn: Điều chỉnh "sổ đỏ" nếu người dân có yêu cầu

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm tra, rà soát việc cấp “sổ đỏ” đối với phần diện tích sử dụng chung, riêng tại chung cư Intracom 1 Trung Văn. Đồng thời, cần xem xét việc điều chỉnh “sổ đỏ” đối với 80 căn hộ ký hợp đồng sau ngày 8/4/2014 (khi công dân có yêu cầu).

Điều chỉnh "sổ đỏ" nếu người dân có yêu cầu

Tại kết luận về dự án chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) của ông Nguyễn Thanh Việt- Shark Việt làm chủ đầu tư, Thanh tra Chính phủ chỉ ra việc cấp 80 “sổ đỏ” không đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho biết, đã làm việc với Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất Hà Nội, kết quả cho thấy: Đối với các Hợp đồng mua bán (HĐMB) nhà chung cư ký sau ngày 8/4/2014, phải tuân thủ theo quy định tại Điều 21 của Thông tư số 16 năm 2010 và Thông tư 03 ngày 20/2/2014 về sửa đổi bổ sung điều 21 của Thông tư 16 của Bộ Xây dựng.

Dự án Intracom 1 Trung Văn: Điều chỉnh "sổ đỏ" nếu người dân có yêu cầu ảnh 1

Dự án Intracom 1 Trung Văn của Shark Việt bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm

Cụ thể, Thông tư 03 của Bộ Xây dựng quy định liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất: “… các trường hợp mua bán căn hộ chung cư thương mại giữa chủ đầu tư và khách hàng không tuân thủ các nội dung và theo hợp đồng mẫu ban hành kèm theo Thông tư này thì hợp đồng đã ký không được pháp luật công nhận và không được sử dụng làm căn cứ cấp giấy chứng nhận”.

Do vậy, Thanh tra Chính phủ kết luận, việc Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai thành phố Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân, trong đó, có 33 căn hộ xây sai phép ký HĐMB sau ngày 8/4/2014 là không đúng quy định.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, đối tượng mua nhà tại chung cư Intracom 1 Trung Văn diễn ra từ năm 2011-2014, tuy nhiên Công ty Intracom lập HĐMB căn hộ và thực hiện việc ký các hợp đồng với các đối tượng khách hàng còn tồn tại một số nội dung không tuân thủ theo đúng quy định tại thời điểm ký.

Cụ thể, tất cả các hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ chung cư từ năm 2011 đến năm 2014 chưa đúng theo quy định về mẫu HĐMB căn hộ chung cư được quy định tại thông tư 16 năm 2010, thông tư 03 năm 2024 của Bộ Xây dựng.

Đối với các hợp đồng ký sau ngày 8/4/2014 (tổng số 80 hợp đồng) chỉ thể hiện diện tích sàn căn hộ, chưa thể hiện diện tích thông thủy của căn hộ.

Từ kết luận trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở TN-MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định...

Cùng đó, cần kiểm tra, rà soát việc cấp “sổ đỏ” đối với phần diện tích sử dụng chung, riêng tại chung cư Intracom 1 Trung Văn. Đồng thời, xem xét việc điều chỉnh “sổ đỏ” đối với 80 căn hộ ký hợp đồng sau ngày 8/4/2014 (khi công dân có yêu cầu).

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra sai phạm tại tòa nhà Intracom 1 Trung Văn.

Chủ đầu tư cam kết chịu trách nhiệm đến cùng?

Về nội dung nói trên, đại diện Sở TN-MT Hà Nội cho biết, sự việc này (cấp "sổ đỏ" cho các căn hộ tại dự án - PV) đã diễn ra từ giai đoạn 2015-2016. Trước thời điểm đó, Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra tại dự án, phát hiện sai phạm và đã tiến hành xử phạt, buộc chủ đầu tư nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm hành chính bằng 50% tổng doanh thu với số tiền 930 triệu đồng.

“Chủ đầu tư đã nộp phạt, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã chấp nhận việc nộp phạt và cho tồn tại các căn hộ này. Do đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội căn cứ trên hồ sơ pháp lý và ý kiến các cơ quan liên quan để xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho các hộ dân theo quy định của pháp luật tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận mới đây, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở TN-MT chấp hành, thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sở đã và đang tích cực rà soát; phối hợp với chủ đầu tư, các Bộ, ngành, đơn vị liên quan để giải quyết các vướng mắc còn lại tại dự án này theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người dân”- đại diện Sở TN-MT Hà Nội cho hay.

Cũng liên quan đến một số sai phạm tại dự án Intracom 1 Trung Văn, trong thông cáo báo chí phát đi, đại diện Công ty Intracom cho biết, dự án Intracom 1 Trung Văn là một trong những dự án đầu tiên của Công ty làm chủ đầu tư, được triển khai từ nhiều năm trước.

Các công tác xây dựng, bàn giao, quản lý vận hành đã có những sai sót. Trong những năm qua, Công ty đã ý thức được việc này và vẫn tiếp tục khắc phục những sai sót này. Đến nay, tòa nhà đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng gần 10 năm.

“Từ năm 2015, các sở, ngành cũng đã thanh tra, kiểm tra, chúng tôi đã chấp hành các nội dung xử phạt và thực hiện các giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, một số giải pháp của chúng tôi vẫn chưa nhận được sự đồng thuận với một số cư dân, dẫn đến vẫn có khiếu kiện.

Công ty cam kết sẽ chịu trách nhiệm đến cùng và sẽ tiếp tục cùng với các sở, ngành, địa phương để xử lý vướng mắc còn lại trong thời gian tới”- thông cáo báo chí của Intracom nêu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC