Đời sống

Dự án giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia bị phát hiện có dấu hiệu bất thường

Duy Anh
ANTD.VN - Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 vừa bế mạc ngày 27/3 tại Thừa Thiên - Huế nhưng ngay sau đó, dự án đạt giải Nhất cuộc thi này đã bị phản ánh có điểm bất thường.
Dự án giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia bị phát hiện có dấu hiệu bất thường ảnh 1

Cuộc thi KHKT 2021 có 91 giải thưởng, trong đó có 12 giải nhất.

Ngay sau khi cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia năm 2021 kết thúc, một dự án đạt giải Nhất của cuộc thi năm nay đã bị phản ánh trùng lặp với một dự án từng tham gia cuộc thi này năm 2019.

Cụ thể, năm 2021, dự án “Giường bệnh thông minh hỗ trợ cho người mất chức năng vận động tay chân sử dụng tại nhà” của nhóm học sinh Nguyễn Trần Đạt và Đinh Hoàng Nam, Trường THPT Hoa Lư A, tỉnh Ninh Bình đạt giải Nhất.

Trong khi đó, năm 2019, Cao Nguyễn Hùng và Nguyễn Đình Nhật Tân (học sinh lớp 12A và 12G Trường THPT Hoa Lư A, Ninh Bình) đã giành giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh Ninh Bình năm 2019, được chọn dự và giành giải Nhì trong cuộc thi KHKT cho học sinh trung học cấp quốc gia năm 2019 với đề tài tương tự “Giường I.o.T hỗ trợ người mất khả năng vận động tay chân”.

Trước phản ánh này, Bộ GD-ĐT cho biết, sự việc đang được rà soát và Sở GD-ĐT Ninh Bình đã được yêu cầu phải báo cáo cụ thể về trường hợp này. Trong trường hợp trùng lặp đúng như phản ánh thì Ban tổ chức cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2021 sẽ quyết định rút lại giải thưởng với dự án này.

Năm 2021, cuộc thi KHKT cấp quốc gia có tất cả 91 giải, trong đó có 12 dự án đạt giải Nhất, 19 dự án đạt giải Nhì, 26 giải Ba và 34 giải Tư.

12 dự án đạt giải Nhất trải đều ở 11 nhóm lĩnh vực, trong đó nhóm lĩnh vực Hệ thống nhúng có 2 giải Nhất thuộc về dự án “Giường bệnh thông minh hỗ trợ cho người mất chức năng vận động tay chân sử dụng tại nhà” của học sinh trường THPT Hoa Lư A, tỉnh Ninh Bình và dự án “Cảnh báo sớm các rủi ro trong môi trường nuôi tôm bằng trí tuệ nhân tạo” của học sinh trường THPT Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh.

Được biết, học sinh Hà Nội có 2 dự án đạt giải Nhất tại cuộc thi này: Lĩnh vực Y sinh và khoa học sức khoẻ, dự án “Vi tảo biển - nguồn thức ăn tự nhiên giàu dinh dưỡng cho ấu trùng ngao dầu” của học sinh hai trường THPT Việt Đức và THPT Chu Văn An, TP Hà Nội; lĩnh vực Khoa học Vật liệu, dự án “Nghiên cứu điều khiển quá trình phân giải thuốc bọc trong Alginate chứa nano oxit sắt từ” của học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, ĐH Sư Phạm Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC