Thể thao

ĐT Việt Nam: 'Tiên trách kỷ, hậu trách VAR'

Tiểu Lam
ANTD.VN - VAR là yếu tố tác động trực tiếp đến cảm xúc của người hâm mộ bóng đá Việt Nam ở trận thua Oman 1-3, nhưng nếu tỉnh táo nhìn nhận, chúng ta đã mắc quá nhiều lỗi ở hàng phòng ngự và không thể đổ hết cho công nghệ video hỗ trợ trọng tài.

Theo thống kê của SofaScore, trước chủ nhà Oman, các cầu thủ Việt Nam đã phạm tới 13 lỗi và nhận 2 thẻ vàng. Trong 13 lỗi đó, có 2 tình huống diễn ra trong vòng cấm khiến đội khách bị thổi phạt đền. Oman chỉ tận dụng được 1 trong số đó, nhưng vẫn đủ để thắng 3-1.

Có thể, người hâm mộ khi theo dõi trận đấu này phẫn nộ với VAR (vốn là cảm xúc đã đeo bám chúng ta suốt vòng loại World Cup), nhưng cần nhớ rằng nếu như cái tay của Tấn Tài hay của Duy Mạnh không "lỡ" va vào mặt cầu thủ đối phương đầy hồn nhiên như vậy, chúng ta không thể bị thổi phạt 11m.

ĐT Việt Nam: 'Tiên trách kỷ, hậu trách VAR' ảnh 1

Duy Mạnh và hàng thủ ĐT Việt Nam bộc lộ nhiều điểm yếu khi ra biển lớn (Ảnh: Oman Football Association)

Sau mỗi trận thua, các cầu thủ luôn nói rằng họ sẽ rút ra những bài học sâu sắc. Dù vậy, thói quen phạm lỗi một cách hồn nhiên vẫn xảy ra, điều khiến cho VAR nếu không muốn vào cuộc cũng khó. Trong cả hai quả 11m mà Việt Nam phải nhận sau khi Tấn Tài và Duy Mạnh phạm lỗi, mọi thứ quá rõ ràng và khó có thể trách trọng tài chính Adham Mohammad.

Ở trận gặp Ả Rập Xê Út, ĐT Việt Nam phạm 13 lỗi và trước Oman, con số đó không thay đổi (cũng bị thổi 2 quả phạt đền). "Rút kinh nghiệm" trong trường hợp này là một thứ gì đó rất mong manh.

Một thống kê đáng buồn nữa là ở vòng loại World Cup 2022, ĐT Việt Nam đã phải chịu tới 7 quả phạt đền (3 lần ở vòng loại thứ hai, 4 lần chỉ sau 4 trận ở vòng loại thứ ba). Không đội bóng nào ở châu Á phải chịu nhiều penalty hơn chúng ta trong giai đoạn này.

Hàng phòng ngự dưới thời HLV Park Hang-seo vốn được đánh giá là kiên cố và vững vàng. Họ chưa bao giờ mang tiếng chơi xấu, thô bạo trong hơn 4 năm chiến lược gia người Hàn Quốc cầm quân.

Tuy nhiên, chơi không xấu mà vẫn cứ phạm lỗi chính là điểm hạn chế được bộc lộ rõ ràng nhất, khi chúng ta tiến đến vòng loại cuối cùng, nơi có những đội bóng không chỉ hơn về trình độ, mà còn hơn hẳn về độ "quái".

Thế nên, trước khi trách các trọng tài, trách VAR, hãy tự trách mình bởi nếu không có những cái vung tay thừa thãi, không có những pha truy cản hồn nhiên... thì chúng ta có lẽ đã tránh được nhiều tình huống thua thiệt.

Thất bại là cảm giác không hề dễ chịu. Đành tự an ủi rằng đó cũng là bài học quý bởi ngay từ đầu, chúng ta đã xác định vòng loại cuối World Cup 2022 là một "khóa đào tạo vô giá" để trưởng thành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC