Thể thao

ĐT Việt Nam mất oan quả penalty vì trọng tài?

Bình Minh
ANTD.VN - Trọng tài người Qatar - Ibrahim Al-Jassim Abdulrahman sau khi tham khảo VAR đã từ chối thổi 11m cho ĐT Việt Nam ở tình huống bóng chạm tay trong vòng cấm của cầu thủ Australia.

Ở trận thua đáng tiếc 0-1 trước Australia tối 7-9 trên SVĐ Mỹ Đình, nếu may mắn hơn, ĐT Việt Nam đã có thể sở hữu 1 điểm đầu tiên ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Một trong những tình huống đáng tiếc và gây tranh cãi nhất chính là việc trọng tài Ibrahim Al-Jassim Abdulrahman không cho chúng ta được hưởng quả 11m ở phút 28.

ĐT Việt Nam mất oan quả penalty vì trọng tài? ảnh 1

Sau 2 cú sút liên tiếp của Hồng Duy, bóng chạm tay hậu vệ Grant trong vòng cấm. Một tình huống khá rõ ràng và trọng tài đã phải tham khảo VAR để đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, sau khi theo dõi màn hình VAR, vị trọng tài người Qatar lại từ chối cho đội chủ nhà được hưởng phạt đền. Dường như ông Ibrahim Al-Jassim Abdulrahman cho rằng Grant không cố ý dùng tay chơi bóng. Theo luật mới của FIFA, nếu một cầu thủ để bóng chạm tay mà tay ở trạng thái tự nhiên, không phình ra bất thường thì không bị tính là lỗi.

Dù vậy, dưới góc nhìn của Trưởng ban trọng tài VFF - Dương Văn Hiền, ĐT Việt Nam đã mất oan quả 11m: "Bóng chắc chắn đã chạm tay thì tổ VAR mới vào cuộc và cảnh báo tới trọng tài chính. Dưới góc nhìn của tôi, tình huống này khả năng cao trọng tài đã sai khi bỏ qua phạt đền cho ĐT Việt Nam. Dù sao chúng ta vẫn phải chấp nhận vì quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng".

ĐT Việt Nam mất oan quả penalty vì trọng tài? ảnh 2

Cư dân mạng so sánh hai tình huống bị thổi pen (gặp Ả Rập Xê Út) và bị từ chối pen của ĐT Việt Nam trước Australia

Tình huống này sẽ còn gây tranh cãi rất nhiều, bởi ở trận đấu với Ả Rập Xê Út, Duy Mạnh cũng trải qua pha bóng chạm tay trong vòng cấm tương tự. ĐT Việt Nam khi đó không những bị thổi 11m, mà còn phải chơi thiếu người khi Duy Mạnh bị truất quyền thi đấu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC