Thế giới

DPR, LPR mời ‘đồng minh’ Triều Tiên tái thiết vùng Donbass?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Theo giới phân tích, việc DPR và LPR mời các nước đã công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass tham gia tái thiết, sẽ là dấu chấm hết cho việc trở lại với Ukraine.
Hôm 09/8, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) là ông Denis Pushilin cho biết, DPR đang đàm phán với Bình Nhưỡng về hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, các đội công nhân xây dựng đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên sẽ đến trong tương lai gần.
Theo ông, việc mời các nước đã công nhận DPR là điều thú vị và cũng là công việc mà đôi bên cùng có lợi. Với khối lượng công việc tái thiết rất lớn mà nước cộng hòa tự xưng này đã triển khai với quy mô ngày càng lớn dần, DPR sẽ cần tới rất nhiều công nhân xây dựng.
Hiện các nhà lãnh đạo DPR đang đàm phán với một số quốc gia để mời các công nhân xây dựng, bao gồm cả từ Triều Tiên và một số nước khác, tới để tham gia trực tiếp vào việc tái thiết các lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (Ảnh: Tổ hợp khoa học công nghệ hiện đại giữa lòng thủ đô Bình Nhưỡng.)
Ông Pushilin nhắc lại rằng, trước khi bị phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt, các công nhân xây dựng từ Triều Tiên thường xuyên làm việc ở các quốc gia khác, khẳng định trình độ cao, tính kỷ luật và kết quả công việc tốt (Ảnh: Khu phố Ryomyong ở trung tâm Bình Nhưỡng với các tòa nhà thiết kế hiện đại cao tới 70 tầng, với độ cao 234m).
Mặc dù chưa thể xác định cụ thể về thời gian nhưng DPR hiện đang nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng các nhóm công nhân xây dựng đầu tiên từ Triều Tiên sẽ tới để đánh giá khối lượng công việc trong thời gian sớm nhất (Ảnh: Khách sạn Ryugyong 105 tầng, cao 330m ở thủ đô Bình Nhưỡng).
Được biết, Triều Tiên công nhận chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) vào hôm 29/6. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phát triển quan hệ bang giao đầy đủ với DPR và LPR, theo lý tưởng chủ quyền, hòa bình và hữu nghị.
Kể từ khi Nga công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, mới chỉ có thêm Cộng hòa Syria và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên công nhận nền độc lập của DPR và LPR (Ảnh: Sân vận động Quốc tế Lao động ở thủ đô Bình Nhưỡng).
Một số quốc gia thân Nga như Belarus, Nicaragua, Sudan và Venezuela dù chưa công nhận độc lập hai nước cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Lugansk, nhưng tuyên bố ủng hộ quyết định của Moscow công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa ly khai vùng Donbass.
Một số quốc gia khác như Trung Quốc mặc dù không công nhận nền độc lập của DPR và LPR, cũng không lên tiếng ủng hộ Nga nhưng nếu được mời tham gia tái thiết cơ sở hạ tầng ở hai tỉnh bị tàn phá bởi chiến tranh này, thì chắc chắn Bắc Kinh sẽ không từ chối miếng bánh béo bở này.
Về phần mình, giới lãnh đạo Kiev đã cắt đứt quan hệ với các nước đã công nhận nền độc lập của DPR và LPR, đồng thời khẳng định cũng sẽ có thái độ tương tự với những nước xây dựng quan hệ chính trị, ngoại giao, quân sự và kinh tế đối với hai vùng lãnh thổ ly khai này.
Theo giới phân tích, việc giới lãnh đạo DPR và LPR chuẩn bị cho quá trình tái thiết với sự tham gia của những nước đã công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng) có thể là chỉ dấu cho thấy hai vùng lãnh thổ ly khai này sẽ không bao giờ trở lại với Ukraine.
Ngoài ra, với sự tham gia tái thiết của “những người nước ngoài” ở Donbass, Ukraine cũng khó có thể mở những chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm lại Donetsk và Lugansk, kể cả trong trường hợp hai vùng lãnh thổ ly khai Donbass không sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC