Đời sống

Đột phá mới trong chẩn đoán và điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa

Duy Tiến
ANTD.VN - Ung thư đường tiêu hóa đứng top 4 trong các bệnh ung thư mắc nhiều nhất tại Việt Nam và có tỷ lệ tử vong cao. Với bệnh này, việc chẩn đoán, tiên lượng khối u ác tính để can thiệp sớm rất quan trọng…
Đột phá mới trong chẩn đoán và điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa ảnh 1

Nội soi tiêu hóa đại trực tràng

Theo thông tin từ các chuyên gia y tế, ung thư đường tiêu hóa là một ung thư phổ biến, có tỷ lệ tử vong cao. Thống kê năm 2020, tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng top 4, ung thư đại tràng đứng top 5 trong các bệnh ung thư mắc nhiều nhất với 37.016 ca mắc mới ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại trực tràng) được ghi nhận. Trong đó có 25.898 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 70%.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỷ lệ tử vong cao là do hầu hết người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn. Trong khi đó ung thư đại trực tràng phát hiện sớm (khi tổn thương còn khu trú tại lớp niêm mạc, chưa xâm lấn sang cơ mô xung quanh), tỷ lệ chữa khỏi hơn 90%.

Vào ngày 18-5 tới đây, Hệ thống y tế Thu Cúc TCI sẽ tổ chức hội thảo “Công nghệ nội soi MCU: Đột phá mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa” nhằm giới thiệu công nghệ nội soi cao cấp MCU có khả năng xác định và can thiệp điều trị sớm ung thư tiêu hóa ngay trong một lần nội soi.

Được biết, TCI đã sớm tiên phong ứng dụng triển khai thực hiện dịch vụ nội soi cao cấp MCU. Đây là sự kết hợp của công nghệ MCE (nội soi phóng đại nhuộm màu) và EUS (siêu âm nội soi) nhằm phát hiện, chẩn đoán, xác định mức độ xâm lấn và can thiệp loại bỏ khối ung thư sớm ngay trong một lần thực hiện nội soi.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, những đột phá nổi bật trong công nghệ nội soi này giúp người bệnh giảm thiểu số lần phải thực hiện nội soi khi có nghi ngờ ung thư sớm ở ống tiêu hóa; đồng thời giúp các bác sĩ có khả năng tiên lượng khối u ác tính để can thiệp điều trị khỏi ung thư ở giai đoạn rất sớm, trong một lần thực hiện mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC