Pháp luật

Đột kích bắt tại trận “bóng cười” trong quán bar

Hoàng Phong

ANTD.VN - Những tiếng la hét cười nói ngả nghiêng của đám dân chơi trong tiếng nhạc chát chúa vang lên đinh tai nhức óc, ánh đèn loang loáng nhập nhoạng đủ sắc màu của quán bar. Tất cả chỉ “dừng hình” khi lực lượng CSKT, CAQ Hoàn Kiếm cùng với Đội Quản lý thị trường số 2 ập vào kiểm tra. Nhiều bình khí, bóng 'cười' đám 'dân chơi' này đang sử dụng đã bị phát hiện, thu giữ...

Ngả nghiêng trong thế giới 'bóng cười'

Hà Nội những ngày qua lạnh cắt da cắt thịt. Đêm, cái lạnh dường như càng khiến cho những tuyến phố thêm vắng vẻ. Đó là khung cảnh bên ngoài những tuyến đường còn bên trong không ít các quán bar lại là một thế giới khác ầm ập âm thanh, nơi 'dân chơi' đang ngả nghiêng với rượu mạnh và 'bóng cười'.

Đêm cuối tuần, tổ công tác của Đội CSKT CAQ Hoàn Kiếm cùng với Đội Quản lý thị trường số 2, lặng lẽ, bí mật tiếp cận ở đầu con phố Liên Trì, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Ở cách đó không xa, quán cà phê giải khát có địa chỉ 48 Liên Trì cửa đóng then cài.

Nếu nhìn từ bên ngoài vào, quán gần như đã đóng cửa bởi không có bất cứ một âm thanh, ánh sáng nào lọt qua cánh cửa quán. Nhận được mật hiệu của trinh sát, tổ công tác liên ngành nhanh chóng ập vào. Tiếng nhạc chát chúa cùng hàng chục 'dân chơi' đang lắc lư ngay lập tức bị khống chế.

Đột kích bắt tại trận “bóng cười” trong quán bar ảnh 1

Nhiều 'dân chơi' sử dụng 'bóng cười' trong quán bar

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2 bình khí cười NO2 với tổng trọng lượng hàng chục kg được để gần khu vực quầy lễ tân. Cùng với đó, những quả bóng đã được bơm khí 'cười' phục vụ 'thượng khách' cũng bị thu giữ. Nhiều 'dân chơi' lúc này hoảng hốt, tìm cách rởi khỏi quán.

Toàn bộ những tang vật có liên quan đã bị lực lượng CSKT và Quản lý thị trường lập biên bản tạm giữ. Chủ cơ sở vi phạm là anh Doãn Trung Hòa, quê ở Hà Nam đã không có giấy phép kinh doanh mặt hàng hạn chế kinh doanh là khí NO2 (khí 'cười'), theo quy định; không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của 2 bình khí trên.

Trong khi 2 chiếc bình khí 'cười' được đưa về trụ sở thì tổ công tác tiếp tục kiểm tra quán cà phê, bar trên các tuyến phố có địa chỉ ở 37 Trần Hưng Đạo, 31-33 Mã Mây và số 9 Hàng Tre. Tại các địa điểm này, tổ công tác của Đội CSKT và Quản lý thị trường số 2 đã phát hiện nhiều bình có chứa khí NO2, bóng 'cười' được hút ra cũng như nhiều bóng bay chưa được sử dụng.

Đáng chú ý, qua công tác trinh sát, Đội CSKT còn phát hiện, bắt quả tang vụ tập kết 20 bình khí NO2 trước cửa địa chỉ 61 phố Lương Ngọc Quyến. Đối tượng tàng trữ và vận chuyển trái phép số bóng, khí 'cười' này đã bị xử phạt 12 triệu đồng. Tổng mức xử phạt tại các cơ sở vi phạm trên lên tới hàng trăm triệu đồng.

Chặn đứng 'mầm họa'

Qua khảo sát của PV, hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và quận Hoàn Kiếm nói riêng, tình trạng kinh doanh sử dụng khí NO2 vào mục đích vui chơi, giải trí tập trung chủ yếu tại các cơ sở kinh doanh cà phê, nước giải khát, quán bar, karaoke… Đối tượng sử dụng thường là giới trẻ, học sinh, sinh viên, gây tiềm ẩn những nguy cơ hại đến sức khỏe cho người sử dụng, bức xúc trong dư luận nhân dân.

Trước thực trạng trên, thực hiện cao điểm đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm do CATP và CAQ phát động, lực lượng CSKT - CAQ Hoàn Kiếm đã chủ động xây dựng và triển khai Kế hoạch 271, tổng kiểm tra rà soát phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm liên quan đến việc kinh doanh, sử dụng khí NO2 vào mục đích vui chơi giải trí. Theo đại diện chỉ huy Đội CSKT, CAQ Hoàn Kiếm, nhiều cơ sở vi phạm đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng vì lợi nhuận quá lớn nên vẫn lén lút kinh doanh 'bóng cười' khi khách có nhu cầu sử dụng.

Đột kích bắt tại trận “bóng cười” trong quán bar ảnh 2

'Bóng cười' được nhiều đối tượng trẻ tuổi sử dụng và hậu quả để lại rất khôn lường

Thông tin với PV, Đại úy Phạm Mạnh Hà, Đội phó Đội CSKT, CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Nhằm chặn đứng những vi phạm, xử lý nghiêm đối với các chủ cơ sở kinh doanh trái phép mặt hàng này, Đội CSKT đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng CBCS tham gia các tổ công tác tuần tra, mật phục nắm tình hình hoạt động của các đối tượng bán buôn, vận chuyển bình khí NO2 từ các địa bàn về quận Hoàn Kiếm để tiêu thụ.

Đội CSKT cũng chủ trì phối hợp vớ các đội nghiệp vụ có liên quan, Công an các phường và phối hợp với đoàn liên ngành 389, hàng ngày bố trí lực lượng tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh khí NO2 vào mục đích vui chưi giải trí có tính chất hoạt động phức tạp như quán bar, nhà hàng…

Thống kê của Đội CSKT cho thấy, trong vòng nửa tháng 12/2020, đơn vị đã kiểm tra 30 lượt cơ sở và phát hiện 12 cơ sở vi phạm. Việc xử lý đối với những cơ sở vi phạm này sẽ được áp dụng theo Nghị định 71/CP của Chính phủ và Nghị định 98/CP. Quan điểm của đơn vị khi xử lý những trường hợp này là phạt kịch khung để răn đe, bởi những ảo giác của loại khí NO2 đối với giới trẻ, người sử dụng là vô cùng khủng khiếp.

Nếu sử dụng nhiều, trong thời gian dài, hệ thần kinh trung ương của người sử dụng, nhất là những đối tượng trẻ sẽ nhanh chóng bị phá hủy, trở thành những cái xác không hồn, hiểm họa cho chính gia đình và xã hội…, mà bài học về những đối tượng “ngáo”, hoang tưởng gây trọng án xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước vẫn còn nhức nhối.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC