Văn hóa - Giải trí

Diễn viên Đức Kiên

Đóng vai đểu không hề đơn giản

Hồng Hoa (Thực hiện)
ANTĐ - Diễn viên Đức Kiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ khoảng chục vai khác nhau, vai Cường trong phim “Luật đời”, Trần Huy trong “Ám ảnh xanh”, Quân trong “Nếu chỉ là giấc mơ”… Đức Kiên cũng đã từng vào vai tử tế nhưng người xem ấn tượng nhất ở anh là những vai công tử, đểu giả. Cái tài của anh là dù ở vai phụ cũng khiến khán giả chú ý và không thể quên. Tham gia đóng phim nhiều nhưng “nghề” chính của  Đức Kiên  là diễn viên Nhà hát chèo Việt Nam. 
Đóng vai đểu không hề đơn giản ảnh 1

Dường như đóng đinh với hình mẫu trai lơ, công tử con nhà giàu, ngông nghênh, ăn chơi, phớt đời, có vẻ như anh hợp vai đểu hơn là vai tử tế?

Khán giả nhớ tôi nhất là nhân vật Cường ăn chơi trác táng trong bộ phim “Luật đời” (giải Phim truyền hình được yêu thích nhất năm 2007), nhân vật Trần Huy trong phim “Ám ảnh xanh”. Đến khi gặp ngoài đời, ai cũng tưởng tôi ngông nghênh, chơi bời, phá phách thật. Tôi cũng thích đóng những vai tốt, vui tính trong các phim “Đội văn nghệ cụm dân cư số 6”, vai Phong trong “Con đường hạnh phúc”, Quân trong “Nếu chỉ là giấc mơ”. Đóng vai tốt thì được khán nhìn với ánh mắt thiện cảm hơn nhưng những vai xấu lại bật ra nhiều “đất”, có lẽ vì thế mà vai đểu của tôi để lại nhiều ấn tượng hơn chăng?

Mỗi lần anh xuất hiện, khán giả thấy ghét nhưng rất chú ý xem nhân vật sẽ hành động gì tiếp theo. Thể hiện vai đểu với anh dễ hay khó?

Diễn vai đểu không hề đơn giản, mình phải diễn như thế nào để người ta chấp nhận được đấy là người xấu. Với tôi, nhân vật phải có hai mặt xấu - tốt. Hầu như tôi diễn vai tốt thì rất tốt, vai xấu thì rất xấu. Tôi mong muốn có một vai tâm đắc để diễn được hay hơn nữa. Nói dễ hay khó là do cái duyên, năng khiếu của người nghệ sĩ. Người nghệ sĩ không như cái máy có lúc diễn tốt, lúc không tốt, quan trọng là đạo diễn chộp được những lúc diễn xuất thần. Diễn đạt còn tùy thuộc vào cảm hứng và “ngọn lửa” bên trong người nghệ sĩ. Có khi nhân vật chỉ ngồi một chỗ mà mắt, điệu cười, cử chỉ, một hành động rất nhỏ cũng toát lên được thần thái bên trong, chứ không cần thiết phải có hoàn cảnh kịch tính.

Ngoài đời anh có… đểu  như thế không?

Diễn xong mình lại quay về với con người thật của mình chứ. Diễn những vai đểu nhiều, khiến mọi người ghét mới là thích, là đóng đạt. Phải có nhân vật xấu mới có nhân vật tốt đẹp, thôi mình chịu thiệt để làm tôn lên nhân vật tốt đẹp lên. Đi diễn đâu đâu người ta cũng chỉ trỏ: “Thằng con bất hiếu kìa!”. Mới đầu tôi ngài ngại, song như vậy có nghĩa là nhân vật của mình đã được khán giả đón nhận theo phong cách của riêng mình. Nhiều người thắc mắc nói: ở ngoài đời tôi rất hiền lành, vui vẻ, tại sao trong phim lại đóng những vai xấu đến thế! 

Là một diễn viên chèo, có khi nào anh mang lối diễn sân khấu vào điện ảnh hay ngược lại?

Diễn trên sân khấu phải cường điệu hóa, cách điệu, còn trên phim phải diễn rất đời thường để khán giả cảm nhận được như thật.

Làm diễn viên chèo thu nhập thấp, có lúc nào khiến anh chạnh lòng?

Đi diễn chèo vất vả lắm, nhất là lúc đi diễn các tỉnh, người diễn viên phải kiêm nhiều việc. Khuân vác loa đài, bục bệ sân khấu, đạo cụ nặng mấy chục tấn… Có tối diễn 2 vở một lúc, có buổi được 80.000 - 300.000 đồng (phụ thuộc vào hợp đồng biểu diễn), hôm nào được 400.000 đồng là mừng vô cùng. Cuộc sống người nghệ sĩ ở một đoàn nghệ thuật Nhà nước, lương hơn 2 triệu đồng/tháng thì làm sao sống được, phải lăn lộn ra ngoài mới đủ sống.

Vẻ mặt  lạnh lùng của anh hợp vai công tử. Trang phục hẳn là khá tốn kém?

Tôi sắm quần áo theo mùa, theo style của mình: khỏe mạnh, nam tính. Nếu có phim thì mua sắm theo phim. Tôi hay nhận vai công tử, phải mua sắm quần áo mới, hào nhoáng, thế mới chết! (cười) Phương tiện đi lại cũng tự lo nếu gần, còn đi diễn xa thì đi theo ôtô của hãng. Cát-xê vừa đủ chi phí.

Dường như anh là con nhà nòi nghệ thuật?

Tôi ảnh hưởng cả hai bố mẹ về nghệ thuật. Mẹ tôi là NSƯT Chúc Quỳnh, đoàn Tuồng Hà Bắc, bố là nhạc công cùng đoàn. Ở trường phổ thông tôi không bao giờ hát. Trước đây, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm nghệ thuật chèo. Đùng một cái đăng ký đi thi tuyển vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, đỗ cả hai lớp diễn viên sân khấu điện ảnh và lớp diễn viên chèo. Anh Tự Long dạy tôi hát chèo đấy, được cái tôi dễ bảo, bắt nhanh. Hồi nhỏ tôi hay đi theo xem bố mẹ trình diễn, được tiếp xúc nhiều nên mê ánh đèn sân khấu từ lúc nào không hay. Tôi học được ở mẹ bản lĩnh sân khấu.  Nhà có hai anh em, tôi là xấu nhất nhà, những cái gì xấu nhất mình lấy hết của cả nhà (cười).

 Từng một lần đổ vỡ, gần đây chàng diễn viên Đức Kiên kết hôn cùng cô gái trẻ, xinh đẹp Kim Ngân cũng là diễn viên chèo của Nhà hát chèo Việt Nam. Cặp đôi diễn viên chèo quyết định đi đến hôn nhân sau gần 3 năm yêu nhau với không ít sóng gió. Giờ đây họ đang hồi hộp chờ đợi kết quả của tình yêu sắp chào đời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC