Kinh doanh

Đồng USD mạnh đang chi phối thị trường vàng

Mỹ Quyên
ANTĐ - Trong phiên giao dịch cuối cùng ngày 19-7, dù được hưởng lợi nhờ diễn biến ảm đạm trên thị trường chứng khoán, giá vàng thế giới chỉ tăng nhẹ do đồng USD mạnh lên. Chốt phiên, trên sàn giao dịch kim loại COMEX (Mỹ), các hợp đồng giao tháng 8 tăng 0,2% chốt ở mức 1.332,5 USD/ounce, tăng khoảng 3 USD so với phiên liền trước.
Đồng USD mạnh đang chi phối thị trường vàng

Nguyên nhân giá vàng không thể phá ngưỡng 1.334 USD, mặc dù có thời điểm giá vàng đạt mức cao nhất 1.335 USD/ounce mà quay đầu giảm nhẹ là do đồng USD mạnh lên. Đồng USD có sức ảnh hưởng lớn đến giá vàng trên thế giới do hầu hết việc mua bán vàng đều được thực hiện bằng USD.

Khi đồng đô la yếu thì giá vàng sẽ rẻ hơn và ngược lại, khi đồng đô la mạnh như hiện tại thì giá vàng sẽ tăng. Có thể nói, giá vàng phụ thuộc vào sức mạnh của đồng đô la và nền kinh tế của Mỹ. Gần đây USD mạnh hơn do báo cáo của Mỹ cho thấy, số lượng nhà mới được xây dựng tăng 4,8% vào tháng 6, hơn 0,9% so với kỳ vọng. 

Trong khi đó, theo như tờ The Wall Street Journal, trước tình hình kinh tế hiện nay, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tự tin cho tăng lãi suất vào đầu tháng 9 năm nay. Cùng với đó, thị trường tài chính đã trở nên ổn định hơn từ sau cú sốc Anh rời Liên minh châu Âu và Liên minh này đang cho thấy những dấu hiệu khởi sắc trong nền kinh tế.

Theo Kitco

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC