Kinh doanh

Dòng tiền trấn tĩnh trở lại, VN-Index chốt phiên với sắc xanh

Nhật Linh
ANTD.VN - Thị trường chứng khoán biến động tiêu cực ngay những phút mở cửa, nhưng sau đó lực cầu dâng cao đã giúp thu hẹp đà giảm, các chỉ số được kéo gần về tham chiếu.

Trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường chứng khoán giao dịch khá tích cực nhưng điểm số và thanh khoản có phần hạ nhiệt so với phiên liền trước. Chiều qua, thị trường đón nhận tin tức về việc kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo của cơ quan quản lý, điều hành thị trường chứng khoán.

Cụ thể, tại Kỳ họp thứ 15, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định: Cảnh cáo Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 – 2025;

Khai trừ ra khỏi Đảng đồng chí Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM;

Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Trần Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

Cảnh cáo các đồng chí Vũ Bằng, nguyên Bí thư Đảng ủy Cơ quan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Nguyễn Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam; Nguyễn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Dòng tiền trấn tĩnh trở lại, VN-Index chốt phiên với sắc xanh ảnh 1

Tâm lý nhà đầu tư không quá bị ảnh hưởng trước những thông tin tiêu cực liên quan các lãnh đạo lĩnh vực chứng khoán

Những tin tức này phần nào đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư khi các chỉ số nhanh chóng lao dốc ngay đầu phiên, VN-Index có lúc giảm tới gần 30 điểm. Hàng loạt cổ phiếu lớn chìm sâu trong sắc đỏ.

Tuy nhiên, đà giảm có phần được thu hẹp lại đáng kể khi lực cầu xuất hiện khá mạnh, trong đó nhiều mã như: SHB, MSN, STB, PVS hay PVD... đều tăng giá tốt.

Sự phục hồi của các chỉ số giúp tâm lý nhà đầu tư có phần trấn tĩnh. Dòng tiền bắt đầu dâng cao, kéo nhiều cổ phiếu lớn quay đầu tăng khá tốt. VN-Index thậm chí có lúc được kéo lên trên tham chiếu, nhưng sau đó quay đầu giảm nhẹ.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 3,16 điểm (-0,25%) xuống 1.237,6 điểm. HNX-Index giảm 2,97 điểm (-0,96%) xuống 306,87 điểm. UPCoM-Index giảm 0,31 điểm (-0,33%) xuống 94,42 điểm. Trên 3 sàn có hơn 600 mã giảm, áp đảo so với gần 250 mã tăng.

Thanh khoản thị trường đạt gần 9.000 tỷ trên 3 sàn giao dịch. Khối ngoại bán ròng gần 120 tỷ trên 3 sàn.

Sang đến phiên chiều, thị trường giao dịch không nhiều đột biến. VN-Index giao dịch phần lớn thời gian ở dưới tham chiếu nhưng có nhịp bật tăng vào phiên ATC giúp chỉ số này đóng cửa trong sắc xanh, với mức tăng nhẹ 0,88 điểm (0,07%) lên 1.241,64 điểm.

Trong khi đó, HNX giảm nhẹ 1,82 điểm (-0,59%) xuống 308.02 điểm; UPCoM-Index giảm 0,16 điểm (-0,16%) xuống 94,58 điểm. Số mã giảm trên thị trường là hơn 640 mã, số mã tăng hơn 400 mã.

Hôm nay, nhóm cổ phiếu lớn vẫn chịu áp lực bán mạnh, số cổ phiếu giảm trong rổ VN30 là 18 mã, trong đó TPB giảm sâu nhất 3,26%, tiếp theo là PDR, PLX… Số mã tăng trong nhóm này chỉ có 8 mã, trong đó MSN là cổ phiếu giao dịch tích cực nhất khi chốt phiên ở mức giá trần.

Thanh khoản thị trường ở mức thấp với hơn 15.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn, cho thấy cả bên mua lẫn bên bán vẫn đang dè chừng. Áp lực margin giảm cũng khiến lực bán không còn ồ ạt như tuần trước, giúp thị trường trở nên cân bằng hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC