Thế giới

'Đồng minh' bất ngờ trong nội tại nước Mỹ giúp Nga chống lại đồng USD

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc chiến chống lại đồng USD của Nga đã nhận được sự trợ giúp từ một đối tác bất ngờ nằm trong chính nước Mỹ.
Một "đồng minh" bất ngờ trong nước Mỹ đã bắt đầu giúp Nga trong cuộc chiến chống lại đồng USD. Ý kiến ​​nói trên được chia sẻ bởi nhà phân tích Gordon G. Chang của tờ National Interest (NI).
Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 6 tại một cuộc họp của nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) đã công bố nghiên cứu vấn đề tạo ra đồng tiền dự trữ quốc tế, đại diện của Brazil, Liên bang Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi sẽ tham gia dự án.
Theo chuyên gia phân tích Gordon G. Chang, Moskva thêm một lần nữa tiến hành cuộc tấn công nhằm vào đồng đô la Mỹ, khi họ cố gắng tạo ra một công cụ thay thế xứng đáng cho nó.
“Một thách thức toàn cầu nhằm chống lại vị thế độc tôn của đồng đô la Mỹ sẽ là tin tức lớn nhất trong nhiều thập kỷ mà nhiều chuyên gia kinh tế từng nghe thấy”, ông Gordon G. Chang nhận xét.
Theo tác giả của bài phân tích trên tờ National Interest, đồng đô la Mỹ vẫn rất mạnh và sẽ rất khó để các nước BRICS phá vỡ nó. Đồng tiền của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi vẫn còn quá yếu để đủ sức cạnh tranh với hệ thống tài chính Mỹ.
Đặc biệt, đồng Ruble (RUB) của Nga mặc dù đã thể hiện sức mạnh đáng ngạc nhiên trong thời gian gần đây, tuy nhiên trong dài hạn, nó sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng đáng kể từ tình hình địa chính trị thế giới.
Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là đồng đô la Mỹ không thể bị đánh bại. Hơn nữa cần lưu ý đến thực tế là Moskva và Bắc Kinh gần đây đã nhận được sự giúp sức từ một đồng minh khá bất ngờ trong cuộc đấu tranh này.
“Chỉ một quốc gia có thể lật đổ đồng đô la, và đó không phải một nước BRICS mà chính là Washington". Theo ông Gordon G. Chang, Tổng thống Mỹ Joe Biden là đồng minh lớn nhất của Trung Quốc và Nga trong quá trình phi đô la hóa trên thế giới.
Nga và Trung Quốc đã liên tục tấn công đồng đô la trong những thập kỷ gần đây, và bây giờ họ đang có cơ hội "quý như vàng" để đưa tham vọng của mình tới thành công cuối cùng.
Các thuộc tính của tiền tệ dự trữ toàn cầu là gì? Nó phải ổn định, được hỗ trợ bởi một nền kinh tế lớn và mạnh, có thể chuyển đổi tự do và được sử dụng rộng rãi trên phạm vi thế giới.
Chính sách hiện tại của Tổng thống Mỹ Joe Biden đi ngược lại với tất cả những nguyên tắc này. Các kế hoạch chi tiêu khó hiểu của Washington cuối cùng sẽ làm suy yếu đồng đô la và do đó giảm sức hấp dẫn của nó như một kho lưu trữ giá trị.
“Những chi phí này đã được thực hiện nhờ việc phát hành nợ. Nợ công của Mỹ hiện ở mức đáng kinh ngạc 30,64 nghìn tỷ USD và đang tăng lên nhanh chóng".
"Cuối cùng, các nhà đầu tư sẽ quay lưng lại với đồng đô la Mỹ đang suy yếu. Không ai muốn cất giữ tài sản của mình trong một loại tiền tệ liên tục mất giá”, nhà phân tích của ấn phẩm Mỹ cho biết.
Ngoài ra, việc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Nga đã tước đi một trong những lợi thế chính của đồng đô la Mỹ - đó là sự thuận tiện cho các giao dịch.
Do đó, Trung Quốc và Nga đang cố gắng giao dịch với nhau bằng đồng Nhân dân tệ và đồng Ruble. Ngoài ra, Bắc Kinh đang nỗ lực để buộc Saudi Arabia chấp nhận các đồng tiền không phải đô la để thanh toán cho hợp đồng mua bán dầu.
“Trong khi đó Tổng thống Joe Biden có vẻ như đang cố giết chết đồng đô la. Bắc Kinh và Moskva không thể tin rằng vận may của họ lại đến sớm như vậy”, chuyên gia Gordon G. Chang kết luận.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC