Thế giới

Đồng minh bất ngờ của Nga sẽ khiến NATO hối hận nếu cố tấn công Kaliningrad

Bạch Dương
ANTD.VN - Đồng minh bất ngờ của Nga, giúp nước này đối phó khi NATO có hành động quân sự với Kaliningrad, nhiều khả năng chính là Trung Quốc.
Nga có thể trông cậy vào sự trợ giúp của một đồng minh bất ngờ trong trường hợp NATO gây sức ép quân sự lên vùng lãnh thổ Kaliningrad. Kết luận như vậy đã được trình bày bởi các nhà phân tích đến từ Trung Quốc.
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và các nước phương Tây, ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại rằng một cuộc xung đột quân sự chính thức có thể bùng phát giữa các bên.
Một trong những kịch bản có thể xảy ra đối với sự phát triển của những diễn biến liên quan đến quá trình bắt đầu các hành động thù địch ở khu vực biên giới phía Tây Liên bang Nga, sau đó là nỗ lực của các lực lượng NATO nhằm chiếm khu vực Kaliningrad.
Động thái trên đã được NATO cảnh báo nếu Nga có ý định đưa quân vào Ukraine, nhưng theo các nhà phân tích Trung Quốc đến từ ấn phẩm Baijihao, Moskva sẽ không phải một mình bảo vệ Kaliningrad.
Các tác giả của tờ Baijiahao cho biết: “Vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad từ lâu đã là một đối tượng quan tâm của các nước NATO, do vị trí địa lý đặc biệt của nó".
Tờ báo Trung Quốc tuyên bố rằng khu vực Kaliningrad nằm ở một khoảng cách xa so với phần còn lại của Nga và chỉ có biên giới giáp với các nước NATO bao gồm Ba Lan và Litva.
Thành phố này - do vị trí địa lý độc đáo, đã trở thành một "nỗi đau đầu" đối với các chiến lược gia phương Tây, vì việc tiến hành những hoạt động quân sự quy mô lớn với Liên bang Nga mà không làm chủ được nó là điều vô nghĩa.
Nhưng các loại tên lửa tấn công và hệ thống phòng không được triển khai ở vùng Kaliningrad sẽ không cho phép NATO hoạt động tự do ở Đông Âu. Đó là lý do tại sao Mỹ và các đối tác của họ đã phát triển kế hoạch kiểm soát khu vực này từ khá lâu.
Thậm chí mới đây có thông tin Mỹ và NATO đang lên kế hoạch đánh chiếm Kaliningrad trong vòng một tuần, điều này được các phương tiện truyền thông phương Tây đăng tải cách đây vài ngày.
Nhưng rõ ràng Lầu Năm Góc hiểu rằng Nga đã tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ ở khu vực cực Tây của mình trong những năm vừa qua và do đó, họ không mong đợi một chuyến đi dễ dàng.
Các nhà quan sát của ấn bản tiếng Trung lưu ý: “Thành phố này nằm trên một vùng đồng bằng, đó là một yếu tố thuận lợi cho các hoạt động trên bộ cũng như đổ bộ từ đường biển vào".
Tuy vậy nếu các nước NATO bắt đầu tấn công Kaliningrad, Nga sẽ không bị bỏ lại một mình, nước này sẽ được hỗ trợ bởi một đồng minh bất ngờ.
Theo các nhà phân tích của Baijiahao, trong tình huống như vậy, Trung Quốc sẽ không quan sát những gì đang diễn ra từ bên ngoài mà sẽ cung cấp hỗ trợ cho Liên bang Nga.
“Nga sẽ không chiến đấu với Mỹ và các nước NATO một mình. Chúng tôi đều hy vọng rằng các bên sẽ có thể bình tĩnh và tìm ra một thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi".
"Nhưng nếu không thể tránh được xung đột, chắc chắn Trung Quốc sẽ trợ giúp đắc lực cho đồng minh của mình là Liên bang Nga”, các chuyên gia đến từ tờ Baijihao bày tỏ quan điểm.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC