Thế giới

Động lực nào khiến Iran quyết tâm “hồi sinh” ngành công nghiệp hạt nhân?

Thảo Lương

ANTD.VN - Các nhà lập pháp Iran đã phê chuẩn bản phác thảo chung của kế hoạch quốc gia nhằm thúc đẩy hoạt động hạt nhân sau vụ nhà vật lý hạt nhân Iran - Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát vào ngày 27-11.

Động lực nào khiến Iran quyết tâm “hồi sinh” ngành công nghiệp hạt nhân? ảnh 1

Nghị sĩ Abolfazl Amouei, phát ngôn viên của Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia cho biết: “Chương trình hạt nhân nên được tiến hành theo nhu cầu của đất nước và sẽ càng được củng cố vững chắc hơn sau sự việc đáng tiếc, nhà vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát. Mục tiêu của kế hoạch là nhằm chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước phương Tây đối với người dân Iran”.

Động lực nào khiến Iran quyết tâm “hồi sinh” ngành công nghiệp hạt nhân? ảnh 2

Ngày 29-11 vừa qua, Quốc hội Iran đã thông qua một dự luật với tên gọi “Biện pháp chiến lược để dỡ bỏ lệnh trừng phạt”.

Theo kế hoạch, Iran sẽ sản xuất ít nhất 120 kg uranium làm giàu với độ tinh khiết 20% hàng năm. Kế hoạch cũng cho phép sử dụng máy ly tâm làm giàu uranium IR-2M và máy ly tâm IR-6, trong khi thỏa thuận hạt nhân quy định việc sử dụng máy ly tâm IR-1.

Luật cũng sẽ buộc Chính phủ Iran phải đình chỉ việc thực hiện Nghị định thư bổ sung của Hiệp ước về các biện pháp bảo vệ không phổ biến vũ khí hạt nhân với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cho phép cơ quan giám sát toàn cầu kiểm tra các cơ sở hạt nhân của Iran.

Dự luật cần phải được Hội đồng Giám hộ, một cơ quan đặc biệt không thuộc quốc hội Iran, phê chuẩn để có hiệu lực.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC