Chính trị - Xã hội

Đóng góp ý kiến vào các dự luật trình QH khóa XIV liên quan đến lực lượng CAND

Mai Vân
ANTD.VN - Sáng 26-9, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp tham gia ý kiến về một số dự án luật trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV liên quan đến lực lượng CAND.

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Tô Lâm nêu rõ, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 20-10-2016, bế mạc vào ngày 22-11-2016, sẽ xem xét thông qua 4 dự án luật và cho ý kiến về 14 dự án luật.

Đây là những đạo luật lớn, quan trọng được xây dựng nhằm cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật của nhà nước ta, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước bằng pháp luật, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong số 18 dự án luật trình ra Quốc hội kỳ này, Bộ Công an chủ trì xây dựng 03 dự án luật và tham gia ý kiến đối với các dự án luật còn lại.

Đóng góp ý kiến vào các dự luật trình QH khóa XIV liên quan đến lực lượng CAND ảnh 1

                       Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an                  phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Tại cuộc họp Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đã báo cáo khái quát, ngắn gọn về quá trình xây dựng, tham gia các dự án luật mà Bộ Công an chủ trì và các dự luật Bộ Công an tham gia thành phần soạn thảo; trong đó tập trung vào 2 dự án luật quan trọng là dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 và dự án Luật Công an xã.

Đóng góp ý kiến vào các dự luật trình QH khóa XIV liên quan đến lực lượng CAND ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp báo cáo khái quát ngắn gọn về quá trình xây dựng, tham gia các dự án luật 

Với kinh nghiệm từ thực tế, đại diện các đơn vị trong lực lượng CAND, các nhà khoa học trong CAND đã thảo luận, tham gia nhiều ý kiến có chất lượng cao, tập trung làm rõ về nội dung của các dự thảo luật đối với các yêu cầu đặt ra đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an nhân dân; đồng thời đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất cụ thể.

Ý kiến tham gia của các đại biểu sẽ được tổng hợp lại thành văn bản chính thức của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an để tham gia với Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm hoàn thiện các dự án luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC