Đời sống

Đong đầy yêu thương với người dân nghèo Hòa Bình

Hoàng Phong
ANTD.VN - Đã thành truyền thống tốt đẹp và nhân văn, cứ mỗi dịp chuẩn bị Tết đến xuân về hay khi thiên tai bão lũ, những chiến sỹ Công an cầm bút của Báo An ninh Thủ đô cùng với Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup lại lên đường mang hàng, quà trao tặng cho những hộ dân nghèo trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình mang hơi ấm, trao yêu thương Xuân 2022 với 500 suất quà, mỗi suất 600 nghìn đồng, được đoàn công tác của Báo An ninh Thủ đô (ANTĐ), Quỹ Thiện Tâm mang tới các huyện Cao Phong và Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình.

Những khuôn mặt rạng rỡ

Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang ở trong những ngày thời tiết cực đoan, rét đậm, rét hại. Dẫu vậy, cái rét cắt da cắt thịt cùng với mưa phùn, sương mù cũng không cản nổi bước chân của những người làm báo ANTĐ cùng với Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup xuất hành từ sáng sớm lên vùng núi Hòa Bình.

Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng, Phó Tổng biên tập Báo An ninh Thủ đô nói như một "mệnh lệnh trái tim": “ Thời tiết lạnh giá thế này, phải mau chóng mang quà tặng dân nghèo, để người dân có thêm manh áo mới, tấm chăn ấm”. Chạy đua với thời gian và gọn nhẹ nhất có thể trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, 500 suất quà, mỗi suất là 600 nghìn đồng được đóng gói cẩn thận, cùng danh sách 500 hộ dân nghèo ở hai huyện Cao Phong, Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình nhanh chóng được đoàn công tác hướng tới.

Đong đầy yêu thương với người dân nghèo Hòa Bình ảnh 1

Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng, Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ cùng Quỹ Thiện Tâm của tập đoàn Vingroup trao tặng quà tới các hộ dân nghèo huyện Cao Phong

Nhà văn hóa rộng rãi của UBND huyện Cao Phong được Đoàn công tác phối hợp với Phòng Lao động và thương Binh xã hội huyện Cao Phong lựa chọn là điểm trao quà cho người dân. Để đảm bảo yếu tố phòng, chống dịch Covid-19, dụng cụ nước sát khuẩn cũng như khẩu trang đã được để ngay ngắn, dễ nhận ở ngay lối ra vào hội trường nhà văn hóa. Hay tin có Đoàn công tác của Báo An ninh Thủ đô cùng Quỹ Thiện Tâm tập đoàn Vingroup đến trao quà, hàng trăm người dân nghèo ở các xã trên địa bàn huyện Cao Phong đã tập trung tại nhà văn hóa huyện từ sáng sớm.

Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng và đồng chí Đinh Văn Duẩn, Trưởng Phòng Lao động thương binh xã hội huyện Cao Phong ân cần mời người dân vào trong hội trường để ổn định chỗ ngồi, đảm bảo các yếu tố “5K”. Ra khỏi nhà từ sáng sớm, ông Bùi Văn Sinh, năm nay hơn 60 tuổi ở xóm Mạc, xã Nam Phong, huyện Cao Phong trong bộ quần áo cũ kỹ, run người lên vì lạnh.

Được Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng mời ngồi ở những hàng ghế đầu dành cho các bậc cao tuổi, những người già yếu, ông Sinh không khỏi xúc động. Nhà chỉ có vài thước ruộng, cây cối trồng trọt cũng không có, chăn nuôi thì chỉ dăm bảy con gà. Cuộc sống của gia đình ông Sinh cứ luẩn quẩn mãi với đói, nghèo. Dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua như chiếc đòn gánh quật ngang ngưng thân chuối già nua yếu ớt của ông và những thành viên trong gia đình, khiến cái nghèo càng thêm khó. Đón nhận món quà từ Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng trân trọng trao tặng, khuôn mặt đăm chiêu, khắc khổ của ông Sinh rơm rớm nước mắt, tươi lên như lâu lắm rồi mới được nhận quà.

Đong đầy yêu thương với người dân nghèo Hòa Bình ảnh 2

Hàng trăm hộ dân nghèo huyện Cao Phong được Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng cùng Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup trao tặng quà trong dịp Tết

Trong bộ trang phục truyền thống của người dân tộc Mường, "mễ" (bà) Bùi Thị Nhúm ở xóm Trẹo Ngoài 2, xã Nam Phong, huyện Cao Phong năm nay hơn 70 tuổi, được Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng dẫn lên khu vực nhận quà tặng. Cũng giống như nhiều người dân trong xã Nam Phong, nhà mễ Bùi Thị Nhúm cũng nghèo lắm. Nghèo từ thời xa xư, ngày ngày cố gắng trồng lúa chăm khoai nhưng đất đai ít, tiền lại không có để mua trâu lợn chăn nuôi, nên nghèo đói cứ bám lấy mễ Nhúm dai dẳng. “Được trao tặng tiền, mễ sẽ làm gì? Mễ về mua gạo, mua sữa cho đứa cháu ngoại đang khóc đợi ở nhà”- mễ Nhúm cười vui.

Khi được Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng thăm hỏi về hoàn cảnh gia đình, chị Bùi Thị Huyền ở xóm Quà, xã Thạch Yên, Cao Phong, lấy cổ tay áo đã sờn cũ lau những giọt nước mắt trên khuôn mặt hằn đậm nên những vết chân chim, già nua trước tuổi của mình. “Gia đình mình nghèo lắm nhà báo ạ. Mấy mẹ con làm lụng quần quật suốt ngày mà chẳng đủ ăn. Mỗi mùa chỉ được vài gông thóc. Có tiền các nhà báo và quỹ Thiện Tâm tặng, Tết này gia đình mình có thêm đồng quà tấm bánh cho các con, các cháu thêm đỡ tủi rồi”- chị Huyền vừa nói vừa khóc.

Đong đầy yêu thương với người dân nghèo Hòa Bình ảnh 3

Người dân hồ hởi, vui mừng đón nhận những phần quà thơm thảo được Báo ANTĐ và Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup trao tặng

Đồng chí Đinh Văn Duẩn cho chúng tôi biết, dù là một huyện có nhiều điều kiện phát triển kinh tế, xã hội so với các huyện trong tỉnh Hòa Bình, tuy nhiên số hộ nghèo trên địa bàn vẫn còn khá nhiều. Trong những năm qua, lãnh đạo các cấp đã rất quan tâm để giúp đỡ người nghèo, nhưng nguồn lực vẫn còn thiếu để có thể giải quyết được tất cả những khó khăn này.

Việc được Báo An ninh Thủ đô cùng các nhà hảo tâm quan tâm, giúp đỡ, thật sự là niềm vui không chỉ cho các hộ dân nghèo mà còn tạo điều kiện rất lớn cho các cấp chính quyền của huyện trong công tác chăm lo giúp đỡ người nghèo có thêm điều kiện chuẩn bị Tết, nhất là khi dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân...

Chan chứa ân tình vui xuân mới

Sau khi trao 250 suất quà dành tặng các hộ dân ở các xã huyện Cao Phong, đoàn công tác của Báo An ninh Thủ đô lại ngược núi cao về các xã của huyện Lạc Sơn. Điểm đến thứ 2 của đoàn là xã Quyết Thắng. Đón chúng tôi là anh Bùi Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng cùng với hàng trăm bà con dân nghèo nơi đây. Xã Quyết Thắng được nhập từ các xã Phú Lương, Phúc Tuy và Chí Thiện.

So với các xã khác trong huyện Lạc Sơn, diện tích tự nhiên và dân số của xã Quyết Thắng cũng đông gần như nhất huyện. Đời sống kinh tế của bà con nơi đây chủ yếu là trồng trọt. Nhưng diện tích trồng trọt nhất là những cây trồng có năng suất, giá trị cao rất ít. Ngoài những thanh niên có khả năng đi làm ăn xa, thì người dân ở đây hều hết nằm trong diện “chạy ăn quanh năm”.

Từ khi biết tin đoàn đến, đồng chí Bùi Thế Hòa, Trưởng Phòng Lao động thương binh xã và hội của huyện Lạc Sơn dáng người cao gầy, cùng bà con xã Quyết Thắng mong ngóng đoàn công tác lắm. Hội trường tầng 2 của UBND xã Quyết Thắng đã trở thành nơi trao quà với rất nhiều những cung bậc cảm xúc. Ông Bùi Văn Ngong ở xóm Be Dưới, xã Quyết Thắng chân trái bị đau nhiều tháng trời nay, gia đình rất khó khăn. Được Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng cùng với người thân dìu lên nhận quà, ông Ngong không khỏi xúc động “cảm ơn các nhà báo An ninh Thủ đô và đoàn lắm. Được nhận quà, tôi như khỏe lại thêm mấy phần. Tết này thêm thật nhiều niềm vui”- ông Ngong cười vui.

Đong đầy yêu thương với người dân nghèo Hòa Bình ảnh 4

Đoàn công tác cũng trao hàng trăm suất quà tặng các hộ dân nghèo ở các xã trên địa bàn huyện Lạc Sơn

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, việc trao tặng quà được Báo An ninh Thủ đô và UBND xã Quyết Thắng triển khai rất nhanh chóng, an toàn, đúng thành phần, thuận tiện cho người dân. Được mời lên nhận quà đầu tiên, bà Bùi Thị Niên ở xóm Yến Bảy, xã Quyết Thắng xúc động cứ nắm chặt tay Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng để nói lời cảm ơn. Niềm vui ánh lên rõ nét trong khuôn mặt của những cháu bé theo mẹ đến nhận quà. Cháu Bùi Văn Hơn năm nay học lớp 4 thẹn thùng nói, mẹ được tặng quà, sẽ nhờ mẹ mua thêm sách vở để học tập. Còn em bé Bùi Văn Thơn, đi cùng bà cứ chạy tung tăng khoe với chúng bạn thế là Tết này được bà và mẹ mua cho áo mới rồi.

Sau khi trao hàng trăm suất quà dành tặng các hộ dân nghèo ở xã Quyết Thắng, cuối giờ chiều cùng ngày, chạy đua với thời gian, vượt những con dốc quanh co, những con đường xoắn ốc, điệp trùng núi non của huyện Lạc Sơn, đoàn công tác tiếp tục đến với xã Quý Hòa. Trong khuôn viên sân UBND xã, lần lượt 150 người đại diện cho các hộ dân ở 3 xã Quý Hòa, Tuân Đạo và Miền Đồi đã có mặt. Ông Bùi Văn Tín, Chủ tịch xã Quý Hòa đón đoàn từ chân dốc, dẫn vào trong niềm vui mừng khôn xiết của bà con nơi đây.

Đong đầy yêu thương với người dân nghèo Hòa Bình ảnh 5

Những phần quà thơm thảo dành tặng các hộ dân nghèo để đón Tết, vơi bớt khó khăn nhọc nhằn của bà con nơi đây

Ba chiếc bàn với đầy đủ những thông tin về danh sách các hộ dân nghèo được nhận quà đã nhanh chóng được Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng và cán bộ Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện Lạc Sơn, UBND xã Quý Hòa chuẩn bị, trao tận tay những phần quà thơm thảo đến với bà con nghèo nơi đây. Mễ Bùi Thị Phiền năm nay hơn 80 tuổi, người dân tộc Mường đã cố gắng chọn cho mình một bộ váy truyền thống đẹp nhất để ra nhận quà của đoàn. Dù vậy, mễ cũng nói bộ đồ này đã may từ nhiều năm nay, chỉ khi nào có dịp thật đặc biệt mới dám mặc. “Vui lắm, xúc động lắm, Tết này có thêm điều kiện để mua gạo, đồ ăn cho cùng với ông đón Xuân rồi”- mễ Phiền rưng rưng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Thế Hòa, Trưởng Phòng Lao động Thương binh và xã hội cho biết, cuộc sống của nhiều người dân ở các xã vẫn còn nhiều khó khăn lắm. Đây cũng là vùng mà có rừng, núi nhiều, độ cao nhất so với các xã trong huyện.

Đong đầy yêu thương với người dân nghèo Hòa Bình ảnh 6

Mễ Bùi Thị Phiền năm nay hơn 80 tuổi, chọn bộ váy đẹp nhất đi nhận quà bởi đây là ngày vui nhất trong năm của mễ

Núi Cót Ca thuộc xã Quý Hòa được xem là điểm cao nhất của huyện Lạc Sơn. Ở trên đó có cả trăm hộ dân, mây mù quanh năm bao phủ, nhiệt độ trong mùa hè luôn được xem là Sapa của Lạc Sơn. “Đời sống của các hộ dân nơi đây cũng còn khó khăn lắm. Nay được Báo An ninh Thủ đô và Quỹ Thiện Tâm của tập đoàn Vingroup đem Xuân yêu thương, Tết sẻ chia đến với chúng tôi và bà con nơi đây, thật sự cảm động, biết ơn Quý đơn vị vô cùng”- đồng chí Hòa xúc động.

Rời Lạc Sơn khi sương núi phủ trắng đục con đường quanh co, màn đêm dần bao phủ đỉnh Cót Ca, đoàn công tác của Báo ANTĐ và Quỹ Thiện Tâm tiếp tục lên đường với những địa chỉ mới, để sẻ chia yêu thương, mang Xuân mới Tết về nơi bà con dân nghèo đang đợi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC