Thế giới

Động đất tại Trung Quốc, số người chết và bị thương tăng lên chóng mặt

Thu Huyền
ANTĐ - Ngày 3-8, hãng tin Tân Hoa Xã chính thức thông báo, con số người chết trong trận động đất ở  tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã tăng lên 367 người và con số bị thương là 1.900 người.   
Trong một bản báo cáo trước đó, số người chết chỉ là 150 người và 100 người bị thương. Tân Hoa Xã cũng cho biết, khoảng 12.000 ngôi nhà bị sập trong trận động đất xảy ra tại thủ đô Vân Nam, Côn Minh, Trung Quốc. 

Động đất tại Trung Quốc, số người chết và bị thương tăng lên chóng mặt ảnh 1
Động đất tại Trung Quốc, số người chết và bị thương tăng lên chóng mặt ảnh 2
Nhiều ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất


Trước đó, cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho hay, trận động đất 6,1 độ Richter đã tấn công Vân Nam, Trung Quốc, vào ngày 3-8. Những chấn động đầu tiên xảy ra vào hồi 4:30 pm giờ địa phương (08:30 GMT). Trận động đất xảy ra ở độ sâu khoảng 10 km (6,2 dặm).  

Tuy nhiên, trung tâm động đất Trung Quốc cho biết, trận động đất có thể lên đến 6,5 độ Richter, tâm chấn động đất là 11km từ Văn Bình và 29km từ Trung tâm trận động đất mạng Trung Quốc cho biết độ lớn là 6,5, tâm chấn trận động đất là 11 km từ Văn Bình và 29 km từ thị trấn Zhaotong. 
Động đất tại Trung Quốc, số người chết và bị thương tăng lên chóng mặt ảnh 3
Nhiều người bị thương đã được đưa tới bệnh viện địa phương


Đây là trận động đất lớn nhất trong vòng 14 năm qua, xảy ra tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trong đó, quận Ludian tỉnh Vân Nam bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 265.000 người bị ảnh hưởng. Ngay lập tức, chính quyền địa phương đã yêu cầu viện trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Hiện tại, Trung Quốc đã gửi 2.500 binh sĩ đến tỉnh Vân Nam phối hợp với hơn 300 cảnh sát và nhân viên cứu hỏa từ Zhaotong và khoảng 400 nhân viên cứu hộ và chó nghiệp vụ từ khắp tỉnh Vân Nam trong hoạt động cứu hộ này. Đồng thời tất cả các phương tiện đào đất tân tiến nhất đã được đưa tới khu vực động đất, để tìm kiếm người bị nạn.
Động đất tại Trung Quốc, số người chết và bị thương tăng lên chóng mặt ảnh 4
Tất cả các nguồn lực được tập trung tới Vân Nam để phục vụ cho hoạt động tìm kiếm các nạn nhân

Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi “tất cả các nỗ lực” nhằm tìm kiếm những người còn sống sót trong trận động đất kinh hoàng này.

Trận động đất mạnh nhất của Trung Quốc trong 30 năm qua xảy ra vào ngày 12-5-2008, tại tỉnh tây nam Tứ Xuyên, giết chết ít nhất 70.000 người, làm ảnh hưởng tới hơn 10 triệu người và gây thiệt hại trực tiếp tới nền kinh tế khoảng 150 tỷ USD. 

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC