Động đất ở miền trung Italy, nhiều người mắc kẹt trong đổ nát

ANTD.VN -Một trận động đất mạnh 6,2 độ richter đã xảy ra ở miền trung Italy, cách thành phố Perugia (thuộc tỉnh Perugia) 76km về phía đông nam vào sáng sớm 24-8.
Động đất ở miền trung Italy, nhiều người mắc kẹt trong đổ nát ảnh 1

Hình ảnh đổ nát tại thị trấn Amatrice (Ảnh Twitter)

Phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập những thông báo về cảm nhận chấn động ở Thủ đô Rome – thành phố cách trận động đất hơn 100km. Thị trấn Norcia – nơi sinh sống của khoảng 5.000 cư dân – nằm cách tâm chấn động đất chỉ 10km về phía đông nam, theo cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS). Thành phố cổ của Italy là Spoleto ở tỉnh Perugia, vùng Umbria có khoảng 40.000 người dân, nằm cách trận động đất 35km về phía đông.

Theo các nhân chứng, chấn động kéo dài khoảng 20-30 giây. Người dân đã hoảng loạn chạy khỏi nhà, tràn ra các con phố ở vùng Umbria và Le Marche. Trên Twitter, người phát ngôn của Thủ tướng Italy cho biết, giới chức nước này đang theo dõi sát tình hình và làm việc với cơ quan Bảo vệ dân sự.

Caterpillar Radio2 – một công ty truyền thông của Italy đã đưa tin, “nhiều vụ sụp đổ” đã xảy ra ở thị trấn Amatrice thuộc tỉnh Rieti. Người đứng đầu thị trấn này – ông Sergio Pirozzi cho biết, thị trấn cần sự trợ giúp khẩn cấp từ các dịch vụ bảo vệ người dân bởi nơi đây bị thiệt hại lớn do động đất. “Các cánh cửa cổ xưa đã đổ xuống. Chúng tôi cần sự giúp đỡ. Tôi đang cố gắng liên lạc với các cơ quan bảo vệ dân sự. Thị trấn đã không tồn tại nữa” – ông Pirozzi nói. Dù chưa có thông tin về thương vong, nhưng tờ La Republica đưa tin, nhiều người đang mắc kẹt trong đống đổ nát.

Đồ họa của cơ quan USGS cho thấy “thương vong lớn” có khả năng xảy ra ở miền trung Italy và các thị trấn như Accumoli, Norcia, Maltignano, Amatrice, Cascia và Cittareale có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cơn địa chấn. Thiệt hại kinh tế dự kiến là sẽ đáng kể và “lan rộng”.