Thế giới

Động đất liên tiếp rung chuyển vùng tây nam Trung Quốc khiến nhiều người thương vong

Thảo Lương
ANTD.VN - Một loạt trận động đất mạnh đã xảy ra làm rung chuyển vùng tây nam Trung Quốc, gần biên giới với Myanmar, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương.
Động đất liên tiếp rung chuyển vùng tây nam Trung Quốc khiến nhiều người thương vong ảnh 1

Các nhân viên y tế đang điều trị cho một phụ nữ sau trận động đất ở huyện tự trị Di Dạng Tỵ, miền tây nam Trung Quốc, ngày 22-5.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết, trận động đất đầu tiên xảy ra ở huyện tự trị dân tộc Di Dạng Tỵ, thuộc châu tự trị dân tộc Di Đại Lý, tỉnh Vân Nam với cường độ 6,4 độ richter, vào lúc 21h48 tối ngày 20-5 gần thành phố Đại Lý, một địa điểm du lịch nổi tiếng. Chính quyền địa phương thông báo trên đài truyền hình CCTV về hậu quả của trận động đất đã khiến 3 người chết và 27 người bị thương.

Sau đó là trận động đất mạnh 7,4 độ richter ở Thanh Hải, Trung Quốc, sáng 22-5. Tuy nhiên chưa có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại của trận động đất ở khu vực này.

Chính quyền tỉnh Vân Nam cho biết một số tòa nhà đã bị sập và những tòa nhà khác bị hư hại nghiêm trọng, đồng thời họ vẫn đang tiếp tục xác minh thêm về diễn biến của thiên tai. Được biết có hơn 100.000 người sống ở khu vực này và trước đó đã sơ tán khoảng 20.000 người.

Động đất liên tiếp rung chuyển vùng tây nam Trung Quốc khiến nhiều người thương vong ảnh 2

Lực lượng cứu trợ được triển khai đến khu vực bị động đất.

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) vẫn tiếp tục đưa ra cảnh báo mọi người cần “tránh xa các tòa nhà” trong một bài đăng trên Weibo vì lo ngại rằng trận động đất sẽ kéo theo một loạt các dư chấn khác.

Trong lịch sử Trung Quốc đã chứng kiến nhiều thiệt hại thảm khốc do động đất gây ra, đặc biệt là ở các khu vực miền núi phía tây và tây nam của nước này. Vào tháng 2-2003, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã khiến 268 người ở Tân Cương thiệt hại. Một trận động đất mạnh 7,9 độ richter ở tỉnh Tứ Xuyên năm 2008 khiến 87.000 người tử vong và mất tích. Năm 2010, trận động đất mạnh 6,9 độ richter ở Thanh Hải khiến 3.000 người tử vong và mất tích. Tháng 10-2014, hàng trăm người bị thương và hơn 100.000 người phải di dời sau trận động đất 6,9 độ richter ở Vân Nam, gần biên giới của Trung Quốc với Myanmar và Lào.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC